อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

จีนลั่นพร้อม"บดขยี้"ความพยายามแบ่งแยกฮ่องกง

สื่อกระแสหลักของทางการจีนพร้อมใจกันรายงานว่าฮ่องกง "เป็นดินแดนที่แบ่งแยกไม่ได้" จากแผ่นดินใหญ่ และความพยายามแบ่งแยกดินแดนหรือประกาศ "อิสรภาพ" ให้กับฮ่องกง "จะถูกบดขยี้อย่างไม่มีชิ้นดี" จันทร์ที่ 9 กันยายน 2562 เวลา 09.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ว่าบทบรรณาธิการประจำวันจันทร์ของไชนา เดลี หนึ่งในสื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลปักกิ่ง มีสาระสำคัญว่าฮ่องกงเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ หมายความว่า "ไม่สามารถแบ่งแยกจากกันได้อย่างเด็ดขาด" และเป็น "เส้นตายสำคัญ" ที่บุคคลใดก็ตามไม่ควรท้าทายรัฐบาลปักกิ่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง หรือกองกำลังต่างชาติซึ่งกำลัง "เล่นเกมสกปรก" อยู่ตอนนี้ การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงได้เบี่ยงประเด็นจากเรื่อง "สิทธิและเสรีภาพตามหลักประชาธิปไตย" มานานแล้ว แต่ที่ยังมีการเคลื่อนไหวและสร้างความรุนแรงอย่างต่อเนื่องเป็นผลจาก "การแทรกแซงของกองกำลังต่างชาติ"
 

 
ทั้งนี้ แผ่นดินใหญ่ขอย้ำว่าการที่รัฐบาลกลาง "ยังไม่ทำอะไร" ไม่ได้หมายความว่า "ไม่รับรู้หรืออ่อนแอ" แต่ขอประกาศไว้ ณ ที่นี้ว่า ความพยายามใดก็ตามที่จะแบ่งแยกดินแดนหรือประกาศ "อิสรภาพ" ให้กับฮ่องกง "จะถูกบดขยี้อย่างไม่มีชิ้นดี" ขณะที่สำนักข่าวซินหัวรายงานในวันเดียวกัน ว่าหากสถานการณ์ยังคงเป็นแบบนี้ต่อไป "ฮ่องกงจะได้รับบทเรียนครั้งใหญ่หลวง" โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่าหมายถึงเฉพาะผู้ประท้วงหัวรุนแรง หรือสถานะของฮ่องกงในภาพรวมรายงานดังกล่าวของสื่อกระแสหลักในสังกัดรัฐบาลปักกิ่งทั้งสองแห่งเกิดขึ้นหลังมีชาวฮ่องกงหลายพันคนเดินขบวนไปชุมนุมกันหน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ เรียกร้องรัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ปลดปล่อย" ฮ่องกง โดยเฉพาะการเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายว่าด้วย “การสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน” ในฮ่องกง ซึ่งจีนประณามอย่างหนักว่าเป็นการออกกฎหมายพื่อแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นอย่างโจ่งแจ้ง
 

 
ขณะที่สหรัฐยังไม่แสดงท่าทีต่อการชุมนุมของชาวฮ่องกงในครั้งนี้ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ 14 แม้มีตัวแทนจากสถานกงสุลใหญ่สหรัฐออกมารับหนังสือร้องเรียนของฝ่ายต่อต้าน แต่ในช่วงท้ายของการจัดกิจกรรมเกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งจุดไฟเผาและทำลายประตูทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินเซ็นทรัล ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสถานกงสุลใหญ่สหรัฐและบริเวณนั้นเป็นหนึ่งในย่านการค้าด้วย กลายเป็นชนวนให้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดอีกครั้งระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลไปทั่วทั้งฝั่งเกาลูน.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 53