อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ตาลีบันโต้สหรัฐยิ่งสูญเสียล้มเจรจา

กลุ่มหัวรุนแรงตาลีบันออกมาตอบโต้ผู้นำสหรัฐที่ตัดสินใจยกเลิกการเจรจาสันติภาพอัฟกานิสถานกับผู้นำตาลีบัน ระบุจะยิ่งทำให้สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะกดดันตาลีบันต่อไปเพื่อให้ทำตามพันธกรณีในการเจรจาสันติภาพ อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 เวลา 20.40 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ว่า นายซาบิฮุลลาห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มหัวรุนแรงตาลีบันออกแถลงการณ์ว่า การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐตัดสินใจยกเลิกการเจรจากับผู้นำตาลีบัน อาจนำมาซึ่งความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของอเมริกัน กล่าวได้ว่าอเมริกันจะได้รับความสูญเสียมากกว่าใครๆจากการยกเลิกเจรจา ทั้งที่กำลังดำเนินไปได้ด้วยดีจนกระทั่งวันเสาร์ที่ผ่านมาซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์สั่งยกเลิกการเจรจา ทั้งที่เตรียมพร้อมไปเจรจากันที่บ้านพักรับรองในแคมป์เดวิดรัฐแมรี่แลนด์ อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะเจรจากันหลายฝ่ายอีกครั้งในวันที่ 23 ก.ย.นี้
ส่วนนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะสร้างความกดดันต่อไปเพื่อให้กลุ่มตาลีบันปฏิบัติตามพันธกิจที่ให้ไว้ในการเจรจาสันติภาพและจะไม่ลดการสนับสนุนทางทหารให้กับทหารอัฟกัน ซึ่งกำลังต่อสู้อย่างหนักในขณะนี้
ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งยกเลิกการเจรจาโดยอ้างถึงเหตุการณ์โจมตีด้วยระเบิดในกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถานในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 12 ศพในจำนวนนี้เป็นทหารอเมริกัน 1 คน และการยกเลิกการเจรจาก็สร้างความประหลาดใจให้หลายฝ่ายทั้งที่ใกล้ถึงครบกำหนดเหตุการณ์ 11 ก.ย.2544 ซึ่งมีทหารอเมริกันเสียชีวิตไปกว่า 2,400 ศพ เพราะการทำสงครามรุกรานอัฟกานิสถานเพื่อกวาดล้างกลุ่มตาลีบันฐานให้ที่พักพิงกับเครือข่ายก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี 9/11
การยกเลิกการเจรจายังขัดกับคำมั่นสัญญาของประธานาธิบดีสหรัฐที่รับปากว่าจะถอนทหาร 13,000-14,000 คนออกจากอัฟกานิสถานและยุติการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยของสหรัฐกับความขัดแย้งที่ดำเนินมา 18 ปีแล้วในอัฟกานิสถาน

เครดิตภาพAP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 42