อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"ตำรวจฮ่องกง"ยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ

ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในย่านคอสเวย์ เบย์ เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังเดินขบวนอย่างสงบไปยังสถานกงสุลสหรัฐเพื่อเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐช่วยปลดปล่อยฮ่องกงและนำประชาธิปไตยมาสู่ฮ่องกง อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 เวลา 21.22 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ว่า การชุมนุมของผู้ชุมนุมประท้วงหลายพันคนของฮ่องกงที่ออกมาเดินขบวนไปยังหน้าสถานกงสุลสหรัฐประจำฮ่องกง เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐช่วยปลดปล่อยฮ่องกงดินแดนในปกครองของจีนแห่งนี้ ก่อนที่ความรุนแรงจะกลับมาเกิดขึ้นอีกในการชุมนุมครั้งล่าสุด ทั้งที่การชุมนุมก็เริ่มต้นอย่างสันติแล้ว แต่การตั้งเครื่องกีดขวาง ทุบทำลายกระจกหน้าต่างของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินและจุดไฟเผาเครื่องกีดขวางบริเวณทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินเอ็มอาร์ที เซ็นทรัล ในย่านช็อปปิ้งของฮ่องกงเมื่อเวลาล่วงเข้าสู่ช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. ซึ่งนับเป็นสุดสัปดาห์ที่ 14 แล้วของการชุมนุมเพื่อต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงหลังเสนอร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ในที่สุดนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงได้ตัดสินใจถอดถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปแล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย
กำลังตำรวจจึงเคลื่อนเข้ามาขัดขวางแล้วเกิดปะทะกับผู้ชุมนุมประท้วงที่ขว้างก้อนหินใส่ตำรวจ ก่อนที่จะกระจายกำลังหลบหนีไปยังย่านใกล้เคียง เช่น แอดมิรัลตี้ หว่านไจ๋และคอสเวย์ เบย์ ดังนั้น ตำรวจจึงตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมในย่านคอสเวย์ เบย์และสถานีรถไฟใต้ดินเซ็นทรัล กำลังตำรวจยังได้จับกุมผู้ชุมนุมประท้วงจำนวนหนึ่งใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินคอสเวย์ เบย์ด้วย

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 35