อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ตำรวจฮ่องกงรวบ "โจชัว หว่อง" หลังกลับจากไต้หวัน

ตำรวจฮ่องกงจับกุม “โจชัว หว่อง” คาสนามบิน หลังฝ่าฝืนเงื่อนไขการประกันตัวด้วยการเดินทางไปไต้หวัน ขณะที่ผู้ประท้วงจำนวนมากชุมนุมหน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ เพื่อ “ขอความช่วยเหลือ” อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 เวลา 17.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ว่าตำรวจฮ่องกงจับกุมนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต ซึ่งมีจุดยืนต่อต้านแผ่นดินใหญ่ หลังหว่องกลับจากการเดินทางไต้หวัน เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นการละเมิดคำสั่งศาลและเงื่อนไขการประกันตัว ที่ห้ามหว่องเดินทางออกจากฮ่องกง ทั้งนี้ หว่องและเพื่อนร่วมอุดมการณ์อีกหลายคนถูกจับกุมเมื่อวันที่ 30 ส.ค. ก่อนทยอยได้รับการประกันตัวและไม่กี่วันหลังจากนั้นหว่องเดินทางไปยังไต้หวัน และต่อจากนั้นเพียงวันเดียว เกิดการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกับตำรวจตามสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง โดยสถานการณ์รุนแรงที่สุดเกิดขึ้นที่สถานีปรินซ์ เอ็ดเวิร์ด ในย่านมงก๊ก
 


 

อย่างไรก็ตาม หว่องกล่าวว่า "เป็นความผิดพลาด" และความเข้าใจผิดด้านเอกสาร และเชื่อว่าจะได้รับการปล่อยตัวในวันรุ่งขึ้น ขณะที่ในอีกด้านหนึ่งผู้ประท้วงจำนวนมากเดินขบวนไปชุมนุมกันหน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านเซ็นทรัล เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “มอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม” แก่ฮ่องกง ที่รวมถึงการเร่งเร้าให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายว่าด้วย “การสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน” ในฮ่องกง ซึ่งหากร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านมติของสภาคองเกรส และผู้นำสหรัฐลงนามรับรอง จะเป็นการเพิ่ม “อำนาจหน้าที่” ให้แก่เจ้าหน้าที่การทูตของรัฐบาลวอชิงตันในฮ่องกง ในการ “สอดส่อง” สถานการณ์ในเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้


  

ทั้งนี้ การชุมนุมหน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงเป็นสัปดาห์ที่ 14 ยังถือว่าเรียบร้อยในภาพรวม แต่สถานการณ์บริเวณรอบนอกเริ่มตึงเครียด เนื่องจากเริ่มมีรายงานการจับกุมผู้ก่อความไม่สงบ ร้านค้าในย่านเซ็นทรัลทยอยปิดให้บริการ เช่นเดียวกับสถานีรถไฟใต้ดินเซ็นทรัล เพิ่มความเสี่ยงว่าอาจเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงหัวรุนแรงกับตำรวจปราบจลาจล ซึ่งสถานการณ์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ประกาศนำร่างกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า และไต้หวัน ออกจากการพิจารณาของสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) แต่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยังปฏิเสธ เพราะต้องการให้คณะผู้บริหารของเธอยอมรับ "เงื่อนไขทั้ง 5 ข้อ".

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 47