อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

'กีวี'ยึด'ไอซ์'เกือบครึ่งตัน นำเข้าจากไทยซุกใน'มอเตอร์'

ศุลกากรของนิวซีแลนด์สามารถจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ เป็นยาไอซ์น้ำหนักเกือบครึ่งตันซุกซ่อนมาในมอเตอร์ไฟฟ้า 60 ตัวในตู้คอนเทนเนอร์นำเข้ามาจากประเทศไทยเมื่อกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เผยมูลค่า 153 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 4,590 ล้านบาท จับกุมชาวแคนาดาได้ 2 คนและนิวซีแลนด์อีก 1 คน เชื่อว่าอาจเป็นแก๊งค้ายาเสพติดจากแคนาดา ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 เวลา 17.54 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองโอ๊คแลนด์ประเทศนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ว่า นายบรูซ เบอร์รี ผู้อำนวยการฝ่ายสืบสวนสำนักงานศุลกากรนิวซีแลนด์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรสามารถจับกุมยาเสพติดรายใหญ่เป็นยาไอซ์น้ำหนัก 469 กก. มูลค่า 235 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์หรือ 153 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 4,590 ล้านบาท ซุกซ่อนมากับเครื่องมอเตอร์ไฟฟ้า 60 ตัวภายในตู้คอนเทนเนอร์ที่นำเข้ามาจากประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตรวจพบที่ท่าเรือเมืองโอ๊คแลนด์เมื่อกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เชื่อว่า แก๊งค้ายาเสพติดจากแคนาดาอยู่เบื้องหลังการลักลอบขนยาเสพติดครั้งนี้เพราะเจ้าหน้าที่ได้ติดตามดูพฤติกรรมของชาวแคนาดา 2 คนมานานหลายเดือนแล้ว เชื่อว่า พวกเขาได้ลอบจัดส่งยาเสพติดดังกล่าวโดยแยกกันมาที่นิวซีแลนด์ แล้วมาเก็บเพื่อนำไปขายต่อ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวแคนาดา 2 คน เป็นชายอายุประมาณ 25 ปี และยังมีชาวนิวซีแลนด์อีก 1 คน ตั้งข้อหานำเข้าและครอบครองสารเสพติด ซึ่งโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิตผู้อำนวยการฝ่ายสอบสวนสำนักงานศุลกากรนิวซีแลนด์กล่าวต่อไปว่า เครือข่ายยาเสพติดระหว่างประเทศมีปริมาณยาเสพติดจำนวนมาก ต้องการที่จะหาตลาดใหม่และพบว่านิวซีแลนด์เป็นตลาดที่น่าดึงดูดใจกับเครือข่ายยาเสพติด เพราะสามารถขายยาไอซ์ตามท้องถนนได้ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับที่อื่นๆทั่วโลก นอกจากนั้นเครือข่ายยาเสพติดยังใช้กลยุทธ์แบบแก๊งยาเสพติดทั่วไปคือเข้าไปตั้งบริษัทบังหน้า เมื่อสินค้ามาถึงก็ใช้การบริการหาที่พัก หาจุดพักยา เก็บสินค้าไว้และจำหน่ายออกไป ส่งเงินกลับประเทศอย่างไรก็ตาม ทางการนิวซีแลนด์ได้ใช้การแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองไฟว์ อายส์ ร่วมกับแคนาดา สหรัฐอเมริกา อังกฤษและออสเตรเลีย เพื่อช่วยในการสอบสวนคดียาเสพติดครั้งนี้ซึ่งเชื่อว่าจะต้องมีการจับกุมอีกทั้งในนิวซีแลนด์และประเทศอื่นๆ ทางการยังสามารถยึดของกลางเป็นอาวุธปืน 1 กระบอกและเงินสดหลังตรวจค้นตามหมายค้นโดยรอบเมืองโอ๊คแลนด์

ผู้อำนวยการฝ่ายสืบสวนฯกล่าวอีกว่า ปริมาณยาเสพติดยาไอซ์ที่ยึดได้ในครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดในนิวซีแลนด์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังน้อยกว่าเล็กน้อยสำหรับการจับกุมเมื่อปี 2559 ซึ่งเจ้าหน้าที่พบรถตู้ฝังอยู่ในเนินทรายริมหาดเพราะแก๊งค้ายาเสพติดลอบนำเข้ามาทางเรือ

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%