อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ชาวพื้นเมืองแอมะซอนลั่นปกป้องผืนป่าด้วยชีวิต

ในขณะที่ "โลกภายนอก" กำลังถกเถียงเรื่องการเกิดไฟป่าแอมะซอนครั้งใหญ่ในอาณาเขตของบราซิล และใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่เร่งดับไฟ แต่มีคนกลุ่มหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้มาทั้งชีวิต ประกาศว่าพวกเขาพร้อมปกป้องผืนป่าแห่งนี้ด้วยวิธีของตัวเอง "จนเลือดหยดสุดท้าย" เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 11.40 น.

สำนักข่าวจ่างประเทศรายงานจากเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ว่ารัฐอามาโซนัสซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันเฉียงเหนือของบราซิล เป็นหนึ่งในกลุ่มรัฐที่เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าแอมะซอนในประเทศ และกำลังเผชิญกับไฟป่าที่ครั้งนี้วิกฤติที่สุดนับตั้งแต่มีเริ่มมีการบันทึกสถิติอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลบราซิล เมื่อปี 2556 เนื่องจากตลอดช่วงเกือบ 8 เดือนของปีนี้ พื้นที่ป่าแอมะซอนในเขตของบราซิลเผชิญกับไฟป่าแล้ว 72,843 ครั้ง เพิ่มขึ้นมากถึง 83% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้  รัฐอามาโซนัสยังเป็นที่อยุ่อาศัยของชาวเผ่ามูราซึ่งปัจจุบันมีประชากรประมาณ 18,000 คน ในขณะที่รัฐบาลบราซิลของประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร และหลายภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงผู้นำหลายชาติในยุโรป ยังคงถกเถียงกันเรื่องการดับไฟป่าแอมะซอนครั้งนี้ นายฮันเดิร์ช วากานา มูรา หนึ่งในสมาชิกอาวุโสของเผ่ามูรา กล่าวว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ชาวเผ่ามูราผนึกกำลังต่อสู้กับ "ผู้บุกรุก" ทั้งกลุ่มนายทุนและเกษตรกรท้องถิ่น ซึ่งเข้ามาทำการตัดไม้และแผ้วถางป่า ทั้งเพื่อปลูกพืชชนิดอื่นและเพื่อการตัดถนน แต่วิธีการของพวกเขามีทั้งได้ผลและไม่ได้ผลปนกันไป
 


ทั้งนี้ ชาวเผ่ามูรายืนยันว่าการบุกรุกป่าแอมะซอนซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ "มีความรุนแรง" มากขึ้นในช่วง 4-5 ปีให้หลัง และน่าจะขยายวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากชาวเผ่ามูราพบเห็น "บุคคลภายนอก" เข้ามาสำรวจพื้นที่มากขึ้น เพิ่มความเป็นไปได้ว่าอาจมีการตัดถนนสายใหม่อีก ตามแผนของรัฐบาลบราซิลชุดปัจจุบันที่ต้องการ "พัฒนา" ผืนป่าแอมะซอน ที่นักสิ่งแวดล้อมประณามว่าเป็นการเอื้อประโยชน์แก่กลุ่มนายทุนอย่างชัดเจน


 

อย่างไรก็ตาม นายไรมันโด ไปรอา เบเลม มูรา หัวหน้าเผ่ามูรา วัย 73 ปี ซึ่งกล่าวว่าป่าแอมะซอนคือ "ทั้งชีวิต" ของเขา เพราะเขาเกิดและเติบโตที่นี่ ยืนยันว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นนับจากนี้ ชาวเผ่ามูราจะร่วมกันปกป้องป่าแอมะซอน "จนถึงเลือดหยดสุดท้าย".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39