อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

แคนาดาห้ามเจ้าหน้าที่กงสุลชาวฮ่องกงเดินทางไปจีน

รัฐบาลแคนาดาระงับการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประจำสถานกงสุลที่ฮ่องกงเดินทางไปยังจีน หลังเกิดกรณี "การควบคุมตัว" เจ้าหน้าที่ชาวฮ่องกงของสถานกงสุลสหราชอาณาจักร เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่าสถานกงสุลใหญ่แคนาดา ณ ฮ่องกง ออกแถงการณ์เมื่อวันศุกร์ ระงับการเดินทางของเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นชาวฮ่องกงในการข้ามพรมแดนไปยังแผ่นดินใหญ่ เพื่อป้องกันการเกิดกรณีซ้ำรอยกับเจ้าหน้าที่ชาวฮ่องกงของสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร
 


ขณะที่นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่งเคารพการตัดสินใจของรัฐบาลออตตาวาในเรื่องนี้ และยกหนึ่งในคำคมของขงจื๊อว่า "บัณฑิตย่อมมีจิตใจกว้างขวางราบรื่น คนพาลย่อมมีความกลัดกลุ้มอึดอัดตลอดเวลา" ก่อนอธิบายว่าหมายถึงบุคคลใดก็ตามซึ่งเดินทางเข้ามาในจีนด้วย "วัตถุประสงค์ร้าย"  ย่อมมีความหวาดกลัวและกระวนกระวาย จนต้องอ้าง "ความจำเป็นในการเพิ่มความระมัดระวัง" ต่อการดำเนินชีวิตในจีน
 

ทั้งนี้ นายเกิ่งเพิ่งกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยืนยันว่านายไซมอน เฉิง อายุ 28 ปี เจ้าหน้าที่ด้านการค้าและการลงทุนของฝ่ายพัฒนากิจการสกอตแลนด์ระหว่างประเทศ ประจำสถานกงสุลใหญ่สหราชอาณาจักร ณ ฮ่องกง อยู่ภายใต้การควบคุมตัวของสำนักงานตำรวจเมืองเซินเจิ้นตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจาก “ละเมิดกฎหมายความปลอดภัยสาธารณะ” และปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มว่าเมื่อครบกำหนดอำนาจของเจ้าหน้าที่ ในการควบคุมตัวบุคคลเป็นเวลา 15 วันโดยไม่ต้องตั้งข้อหา นายเฉิงจะได้รับอิสรภาพหรือจะต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายใดต่อไปหรือไม่ แต่ย้ำว่า นายเฉิงถือหนังสือเดินทางฮ่องกงไม่ใช่สหราชอาณาจักร "เท่ากับเป็นพลเมืองจีน"
 
ในเวลาเดียวกัน สถานกงสุลใหญ่ออสเตรเลีย เม็กซิโก และเกาหลีใต้ประจำฮ่องกงไม่ได้ออกคำเตือนใดเป็นพิเศษ ด้านสถานกงสุลใหญ่อิตาลีประจำฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น "ไม่จำเป็น" ต้องเดินทางไปยังแผ่นดินใหญ่ เพราะนอกเหนือจากสถานเอกอัครราชทูตอิตาลีที่กรุงปักกิ่งแล้ว รัฐบาลโรมยังมีสถานกงสุลอีก 3 แห่งในจีน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35