อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

สหรัฐมีแผนกลับมาตั้งสถานกงสุลในกรีนแลนด์

รัฐบาลวอชิงตันขอการอนุมัติจากสภาคองเกรส ในการเปิดสถานกงสุลที่เขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ของเดนมาร์กเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง แม้มี "ดราม่า" ระหว่างผู้นำของสองประเทศก็ตาม เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 08.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิวตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยื่นหนังสือต่อสภาคองเกรสเมื่อวันศุกร์ เพื่อขอพิจารณาการอนุมัติกลับมาเปิดสถานกงสุลใหญ่บนเกาะกรีนแลนด์ หรือเขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ของเดนมาร์ก โดยให้เหตุผลว่า "เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการกระสานความร่วมมือระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับทุกประเทศในภูมิภาคอาร์กติก ทั้งในด้านการเมือง การค้าและเศรษฐกิจ" อีกทั้งเพื่อส่งเสริมความเชื่อมั่นให้แก่ทุกฝ่ายของสหรัฐ ในการปกป้อง "ผลประโยชน์" ที่อยู่บนกรีนแลนด์ และเป็นการปูทางสู่การยกระดับกระบวนการรักษาผลประโยชน์ของสหรัฐต่อไปในอนาคตด้วย
 

ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันเคยเปิดสถานกงสุลใหญ่ ณ กรีนแลนด์ เมื่อปี 2483 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและกองทัพนาซียึดครองกรีนแลนด์ ก่อนปิดทำการเมื่อปี 2496 หรือประมาณ 8 ปีหลังสงครามยุติอย่างเป็นทางการ ขณะที่รัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำหนดเป้าหมายเบื้องต้นในการกลับมาเปิดสถานกงสุลใหญ่ที่กรีนแลนด์ในปีหน้า และตอนนี้มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงโคเปนเฮเกนเริ่มเปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำสถานกงสุลที่กรีนแลนด์แล้ว ซึ่งน่าจะเปิดรับ 7 อัตรา แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดนักว่า จะมีการย้ายเจ้าหน้าที่ชาวกรีนแลนด์ประจำสถานเอกอัครราชทูตที่กรุงโคเปนเฮเกนให้กลับไปประจำการที่นั่นหรือไม่
 

แม้เกิด "ดราม่า" ระหว่างทรัมป์กับนายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดริกเซน ผู้นำหญิงของเดนมาร์ก เกี่ยวกับข้อเสนอของรัฐบาลวอชิงตันในการขอซื้อเกาะกรีนแลนด์ ที่แม้เฟรเดริกเซนกล่าวว่า "ไร้สาระ" แต่ในอีกด้านหนึ่งมีการวิเคราะห์ความต้องการ "ที่แท้จริง" ของทรัมป์ต่อเกาะกรีนแลนด์ คือแผนการหาทางคานอำนาจระหว่างรัสเซียกับจีนซึ่งมีแผนขยายอิทธิพลเข้าสู่บริเวณนี้เช่นกันมากกว่า.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 37