อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

สหรัฐประหารชีวิตนักโทษรายที่12ของปี

รัฐเทกซัส ทางภาคใต้ตอนกลางของสหรัฐอเมริกา ประหารชีวิตนักโทษชายวัย 48 ปี เมื่อวันเย็นพุธ ชดใช้กรรมในคดีลักพาตัว และข่มขืนฆ่ารัดคอนักศึกษาสาววัย 19 ปี ในเมืองฮิวสตัน เมื่อ 21 ปีก่อน นับเป็นนักโทษรายที่ 4 ของมลรัฐเทกซัส และรายที่ 12 ของประเทศ ที่ถูกประหารชีวิตในปีนี้ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากเมืองฮันท์สวิลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่า นายแลร์รี สแวรินเกน อายุ 48 ปีชาวอเมริกัน ถูกจบชีวิตด้วยวิธีฉีดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย และแพทย์ประกาศการเสียชีวิตเมื่อเวลา 18.47 น. วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น ที่เรือนจำกลางมลรัฐเทกซัส ในเมืองฮันท์สวิลล์ นายเจเรมี เดเซล โฆษกสำนักงานยุติธรรมทางอาญารัฐเทกซัส เผยว่า คำสั่งเสียสุดท้ายของสแวรินเกนคือ "ขอพระเจ้าได้โปรดประทานอภัยให้พวกเขา เพราะพวกเขาไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรลงไป"

กำหนดการประหารชีวิตสแวรินเกน ถูกเลื่อนมา 5 ครั้งก่อนหน้านี้ และครั้งสุดท้ายศาลฏีกาสหรัฐปฏิเสธคำร้องขอให้ชะลอการประหารออกไปอีก เมื่อเย็นวันพุธ และตลอด 20 ปีที่ผ่านมา สแวรินเกนยืนกรานความบริสุทธิ์ของตนเองมาตลอด จนสิ้นลมหายใจ

คดีนี้คณะลูกขุนมีคำตัดสินว่าสแวรินเกนมีความผิดตามฟ้อง และพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2543 จากความผิดฐานลักพาตัว และข่มขืนฆ่า น.ส.เมลิสสา ทรอตเตอร์ นักศึกษาสาววัย 19 ปี ที่หายไปตัวไปเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2541
ความปรากฏในระหว่างการไต่สวนคดีว่า ศพของ น.ส.ทรอตเตอร์ถูกพบใน 25 วันต่อมา หลังจากเธอหายตัวไป ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแซมฮิวสตัน สภาพศพมีร่องรอยถูกข่มขืน และมีถุงน่องรัดลำคอ และถุงน่องอีกข้างพบในบ้านพักของสแวรินเกน ที่ขณะนั้นคบหาเป็นแฟนกับผู้ตาย การตรวจหาหลักฐานของเจ้าหน้าที่ยังพบบันทึกการติดต่อทางโทรศัพท์ และหลักฐานในรถยนต์ของจำเลย ที่เชื่อมโยงกับการเสียชีวิต

สแวรินเกนนับเป็นนักโทษรายที่ 4 ของรัฐเทกซัส และรายที่ 12 ของสหรัฐ ที่ถูกประหารชีวิตในปีนี้ โดยการประหารนักโทษทั้ง 12 คน ล้วนอยู่ใน 5 รัฐทางภาคใต้ของประเทศ ประกอบด้วย เทกซัส เทนเนสซี แอละแบมา จอร์เจีย และฟลอริดา.

ภาพ - AP
คลิป - KETKnbc
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39