อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ทรัมป์มั่นใจกลยุทธ์ของตัวเองในศึกการค้ากับจีน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มั่นใจว่าเศรษฐกิจของสหรัฐในปีหน้าจะไม่เผชิญกับภาวะถดถอย และเชื่อในมาตรการทางการค้าของตัวเองที่มีต่อจีน เพราะเขาคือ “ผู้ที่ถูกเลือกแล้ว” ให้มาแก้ไขเรื่องนี้ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 18.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าเขาคือ “ผู้ที่ถูกเลือกแล้ว” ให้ทำหน้าที่จัดการปรับสมดุลทางการค้ากับจีน ซึ่งผู้นำสหรัฐเปรียบว่าเป็น “ภารกิจอันใหญ่หลวง” และกล่าวว่าชีวิตการทำงานของตัวเองในฐานะประธานาธิบดี “จะง่ายกว่านี้” ถ้าไม่ต้องมีประเด็นความขัดแย้งทางการค้ากับรัฐบาลปักกิ่ง อีกทั้งเขายังเชื่อมั่นว่าทั้งสองประเทศจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าร่วมกันได้ในที่สุด ทรัมป์กล่าวว่าเขายังมองเห็น “ความเป็นไปได้ที่ยังมีอยู่”
 


อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐยอมรับเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบสัปดาห์ ว่าสงครามการค้ากับจีนที่รัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันเป็นฝ่ายเปิดฉากก่อน จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของสหรัฐเช่นกัน แต่ยืนยันว่าเศรษฐกิจของประเทศจะไม่เข้าสู่ภาวะถดถอย โดยแน่นอนว่าเรื่องนี้จะเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญของการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไป ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในเดือนพ.ย.ปีหน้าท่าทีของทรัมป์เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่สำนักงานงบประมาณของสภาคองเกรส ( ซีบีโอ ) ออกรายงานว่านโยบายการค้าของรัฐบาลทรัมป์ต่อจีน โดยเฉพาะการตั้งกำแพงภาษีต่อสินค้าสำคัญของอีกฝ่าย ได้ส่งผลกระทบกลับมายังสหรัฐ โดยนับตั้งแต่เกิด “ความเปลี่ยนแปลง” ทางการค้าระหว่างอเมริกากับหลายประเทศโดยเฉพาะจีน ซึ่งชัดเจนมากขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว อาจส่งผลให้เศรษฐกิจของสหรัฐชะลอตัว 0.3% ในปีหน้า แม้ยังไม่ถึงขั้นประสบกับภาวะเงินฝืด แต่กำแพงภาษีของสหรัฐต่อจีนจะส่งผลให้ราคาสินค้าจำเป็นในประเทศแพงขึ้น ลดกำลังการซื้อของผู้บริโภคโดยปริยาย ขณะที่ค่าใช้จ่ายของการลงทุนทางธุรกิจจะสูงขึ้นเช่นกัน ใกล้เคียงกับรายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มเอฟ ) ว่าเศรษฐกิจของสหรัฐมีแนวโน้มถดถอย 0.5% ในปีหน้า ซึ่งเป็นผลจากการทำสงครามการค้ากับจีน
 
ด้านกระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์ทบทวนการตั้งกำแพงภาษีรอบใหม่อีก 10% โดยเตือนด้วยว่าการเลื่อนกำหนดการจากวันที่ 1 ก.ย.เป็น 15 ธ.ค.นี้ “เปล่าประโยชน์” และรัฐบาลปักกิ่งจะตอบโต้อย่างแน่นอน.

เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 26