อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

บังกลาเทศพร้อมส่งชาวโรฮีนจา 3,500 คนกลับเมียนมา

รัฐบาลบังกลาเทศหารือกับยูเอ็นเอชซีอาร์ เพื่อประเมินความพร้อมขั้นสุดท้ายของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา 3,500 คน ในการเดินทางกลับเมียนมา อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 11.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่านายอาบุล กาลัม ข้าหลวงด้านการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและการโยกย้ายถิ่นฐานของบังกลาเทศ กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่ารัฐบาลธากากำลังดำเนินการร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) เพื่อประเมินความพร้อมในทุกด้านของชาวโรฮีนจาประมาณ 3,500 คน จากค่ายผู้ลี้ภัยที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบังกลาเทศ ว่าพร้อมรับ "ข้อเสนอ" ของรัฐบาลเมียนมา ในการเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมที่รัฐยะไข่หรือไม่
 

 
ทั้งนี้ หากการสนทนากับชาวโรฮีนจา และการพบหารือระหว่างรัฐบาลบังกลาเทศกับรัฐบาลเมียนมา ร่วมด้วยยูเอ็นเอชซีอาร์ "ประสบความสำเร็จ" การเดินทางกลับของชาวโรฮีนจากกลุ่มนี้จะแบ่งเป็นกลุ่มละประมาณ 300 คนต่อวัน อนึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น หลังนายมยินต์ ตู ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา  เดินทางเยือนค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ปัจจุบันค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้แออัดไปด้วยชาวโรฮีนจามากกว่า 740,000 คน ซึ้ลี้ภัยจากสถานการณ์ความไม่สงบในรัฐยะไข่ ตั้งแต่เดือนส.ค. 2560.

เครดิตภาพ : Getty Images
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%