อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

เบเกอรีฮ่องกงเสิร์ฟขนมไหว้พระจันทร์แฝงการเมือง

ร้ายขายขนมแห่งหนึ่งในฮ่องกงแสดงจุดยืนสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลแบบเงียบ ผ่านขนมไหว้พระจันทร์ที่พิมพ์ข้อความสนับสนุนและให้กำลังใจผู้ประท้วง อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 10.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์ซึ่งตามธรรมเนียมและความเชื่อของชาวจีนคือการเฉลิมฉลองช่วงเวลาการเก็บเกี่ยวและความสุขในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งขนมไหว้พระจันทร์ถือเป็นหนึ่งในของหวานที่นิยมใช้เฉลิมฉลองในช่วงเวลาดังกล่าว จากการที่ชาวจีนมองว่าพระจันทร์คือสัญลักษณ์ของ "ความงดงาม"
อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. และยังไม่มีแนวโน้มจะคลี่คลายโดยง่าย ร้านเบเกอรี "หว่า อี้ ถัง" ( Wah Yee Tang ) ตั้งอยู่ในย่านเชิงหว่าน เดินหน้าผลิตขนมไหว้พระจันทร์ที่มีการประทับข้อความให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งน.ส.นาโอมี ส่วน เจ้าของร้านหว่า อี้ ถัง กล่าวว่าทางร้านผลิตขนมมไหว้พระจันทร์และขนมอีกหลายชนิด อาทิ คุกกี้ ที่มีการประทับข้อความเพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม ไม่ว่าจะเป็น "ชาวฮ่องกง" "อย่าท้อถอย" และ "พริ้วไหวดั่งสายน้ำ" ซึ่งเป็นหนึ่ในคำคมของบรูซ ลี หนึ่งในนักแสดงระดับตำนานชาวอเมริกัน-ฮ่องกง


 
ทั้งนี้ น.ส.ส่วนกล่าวด้วยว่า เธอหวังว่าขนมทุกชนิดที่เธอตั้งใจทำขึ้นในช่วงนี้จะสามารถช่วย "มอบความสุขกลับคืน" ให้แก่ชาวฮ่องกงได้บ้างไม่มากก็น้อย ขณะที่น.ส. แซนดี แลม หนึ่งในลูกค้าประจำของร้าน กล่าวว่าขนมไหว้พระจันทร์ของหว่า อี้ ถัง คือสัญลักษณ์ "แทนเสียงของชาวฮ่องกง" และสะท้อน "สถานการณ์จริงที่กำลังเกิดขึ้น".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%