อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ไฟป่าครั้งใหญ่ที่'กรานคานาเรีย' ยังควบคุมแทบไม่ได้

สถานการณ์ไฟป่ารุนแรงบนหนึ่งในเกาะย่อยของหมู่เกาะคะแนรี ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองของสเปน "ยังวิกฤติ" ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด และหน่วยกู้ภัยอพยพประชาชนเพิ่มเป็นเกือบ 10,000 คนแล้ว อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่าทางการแคว้นปกครองตนเองหมู่เกาะคะแนรี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสเปนลงไปทางตะวันตกเฉียงใต้ และต่างจากชายฝั่งทางตะวันตกของทวีปแอฟริกาประมาณ 150 กิโลเมตร รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า สถานการณ์ไฟป่าครั้งรุนแรงที่ปะทุบนเกาะกราน คานาเรีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะหมู่เกาะคะแนรี ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมานั้น "ยังควบคุมแทบไม่ได้" ส่งผลให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเพิ่มการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอีก 2 เท่า เป็นเกือบ 9,000 คนแล้ว


 

ทั้งนี้ ไฟป่าดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นในท้องที่ของหมู่เกาะคะแนรีเป็นครั้งที่ 3 ภายในระยะเวลาเพียง 10 วัน เผาทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 15,000 เอเคอร์ รวมถึงส่วนหนึ่งของ "ทามาดาบา" เขตอนุรักษ์ด้านนิเวศวิทยาซึ่งเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ที่ตั้งอยู่บนเกาะกราน คานาเรียด้วย ขณะที่มีการเพิ่มจำนวนเฮลิคอปเตอร์เป็นอย่างน้อย 16 ลำ เครื่องบินโปรยสารเคมีดับไฟป่าอีกหลายลำ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเป็นมากกว่า 1,000 คนเพื่อเร่งควบคุมสถานการณ์


 
สำหรับเกาะกราน คานาเรีย ถือเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของหมู่เกาะคะแนรี โดยเกาะกราน คานาเรียมีความกว้างเพียง 50 กิโลเมตร แต่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากถึง 850,000 คน ขณะเดียวกัน รัฐบาลกลางในกรุงมาดริดและสหภาพยุโรป ( อียู ) ร่วมส่งเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ดับเพลิงมาร่วมสนับสนุนปฏิบัติการดับไฟป่าครั้งนี้ด้วย ท่ามกลางความวิตกกังวลของทุกฝ่ายว่าไฟป่าจะขยายรัศมีทำลายล้างอีก จากการที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสเปนพยากรณ์อุณหภูมิจะสูงขึ้นจาก 36 องศาเซลเซียสในช่วงต้นสัปดาห์ เป็น 38 องศาเซลเซียสในช่วงปลายสัปดาห์นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26