อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊กบล็อกบัญชีจากจีนที่โยงฮ่องกง

"ทวิตเตอร์" และ "เฟซบุ๊ก" บล็อกบัญชีผู้ใช้งานที่ต้องสงสัยเป็น "ปฏิบัติการของแผ่นดินใหญ่" ในการ "เผยแพร่ข่าวเท็จเรื่องฮ่องกง" อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 07.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่าทวิตเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่าได้ระงับบัญชีผู้ใช้อล้วอย่างน้อย 936 บัญชี ซึ่งต้องสงสัยมีความเชื่อมโยงกับความสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐในจีน เพื่อเผยแพร่ข่าวเท็จและข้อมูลที่บิดเบือนเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง รายงานระบุด้วยว่าบัญชีกลุ่มดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายขนาดใหญ่มากกว่า 200,000 บัญชี ที่ทวิตเตอร์ระงับการใช้งานแล้วเกือบทั้งหมด ก่อนที่บัญชีเหล่านั้นจะเริ่มมีการใช้งานจริง
 

นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ประกาศยกเลิกการขายและรับซื้อโฆษณาให้กับบัญชีผู้ใช้งานที่เป็นของรัฐบาลปักกิ่ง หลังการที่ทวิตเตอร์อนุญาตสำนักข่าวซินหัวซื้อโฆษณาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประท้วงติดต่อกันสัปดาห์ที่ 11 ของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายขณะที่เฟซบุ๊กเปิดเผยในเวลาไล่เลี่ยกัน ว่าหลังจากได้รับการแจ้งเตือนจากทวิตเตอร์ ทางบริษัทได้ปิดเพจอย่างน้อย 7 เพจ ปิดกลุ่มการสนทนาอย่างน้อย 3 กลุ่ม และบัญชีผู้ใช้งานอย่างน้อย 5 บัญชี ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเท็จเพื่อสร้างสถานการณ์ในฮ่องกงเช่นกัน ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังสงวนท่าทีต่อความเคลื่อนไหวของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ระดับโลกทั้งสองแห่ง.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 31