อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

บึ้มนองเลือดงานแต่งในอัฟกาฯตายกว่า60เจ็บเกือบ200

มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 60 คน และได้รับบาดเจ็บเหือบ 200 คน หลังเกิดเหตุระเบิดที่งานแต่งงาน ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งของกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 11.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ว่ากระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถานรายงานเมื่อวันอาทิตย์ ว่าการระเบิดอย่างรุนแรง เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ภายในห้องจัดเลี้ยงของโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตตะวันตกของกรุงคาบูล ซึ่งกำลังมีพิธีเฉลิมฉลองมงคลสมรส จึงมีผู้คนรวมตัวอยู่เป็นจำนวนมาก แรงระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 63 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 182 คน
 

หลังเกิดเหตุยังไม่มีบุคคลกลุ่มใดออกมารับสมอ้าง แต่สถานที่เกิดเหตุเป็นเขตที่อยู่อาศัยของชาวชีอะห์ ขณะที่สมาชิกของกลุ่มตาลีบันและกลุ่มไอเอสเป็นชาวสุหนี่ นอกจากนี้ เหตุระเบิดนองเลือดครั้งนี้ซึ่งฝ่ายความมั่นคงตั้งสมมติฐานเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย ยังเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังผู้แทนของรัฐบาลสหรัฐและกลุ่มตาลีบันเจรจากันเป็นรอบที่ 8 ที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ เมื่อต้นเดือนนี้  และหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะนำไปสู่การลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการที่ทหารอเมริกันและพันธมิตรซึ่งยังเหลืออยู่มากกว่า 10,000 นาย ทยอยยกกำลังกลับประเทศ ด้วยเงื่อนไขที่ว่ากลุ่มตาลีบันจะต้องไม่ก่อเหตุรุนแรง


 
ทั้งนี้ นับตั้งแต่เคยประจำการทหารสูงสุดมากถึง 100,000 นาย ในช่วงหลังเหตุวินาศกรรม 911 เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 รัฐบาลวอชิงตันใช้งบประมาณไปแล้วมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ( เกือบ 31 ล้านล้านบาท ) กับสงครามในอัฟกานิสถาน ซึ่งหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า "เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ" เนื่องจากยิ่งเวลาผ่านไป กลุ่มตาลีบันยิ่งสามารถกลับมายึดครองพื้นที่ได้มากขึ้นเท่านั้น แม้รัฐบาลวอชิงตันพยายามฝึกฝนกองกำลังป้องกันตนเองของอัฟกานิสถาน แต่กลับยังไม่มีประสิทธิภาพมากนัก.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP
   


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35