อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

ระบบคอมพ์ล่มป่วนสนามบินทั่วสหรัฐ

ผู้โดยสารเครื่องบินหลายหมื่นคน ประสบปัญหาล่าช้าที่สนามบินต่างๆ ทั่วสหรัฐ เมื่อวันศุกร์ เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักงานศุลกากรและป้องกันเขตแดนสหรัฐ หรือ ซีบีพี (U.S. Customs and Border Protection) ล่มทั่วประเทศ และนานหลายชั่วโมง เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 20.50 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่า แถลงการณ์ในทวิตเตอร์ เมื่อเวลา 18.37 น. วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ของสำนักงานศุลกากรและป้องกันเขตแดนสหรัฐ (ซีบีพี) กล่าวว่า ระบบประมวลผลที่ได้รับผลกระทบ สามารถกู้กลับคืนมาได้แล้ว บรรดานักเดินทางกำลังเข้าแถวรับการตรวจตราตามปกติ โดยปัญหาส่งผลกระทบเฉพาะผู้โดยสารขาเข้า 

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบว่าปัญหาขัดข้องเกิดจากเจตนาร้าย

ในระหว่างที่ระบบคอมพิวเตอร์ของซีบีพีล่ม เจ้าหน้าที่ใช้กระบวนการทางเลือก ในการให้บริการผู้โดยสาร ซึ่งใช้เวลารอนานกว่าปกติ 
ตามปกติในแต่ละวัน ระบบคอมพิวเตอร์ของซีบีพี ตรวจเช็คผู้โดยสารเครื่องบินและลูกเรือ โดยเฉลี่ยประมาณ 358,000 คน 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ระบบคอมพิวเตอร์ของซีบีพีประสบปัญหา เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2560 ระบบประมวลผลของซีบีพีล่มนาน 4 ชั่วโมง ขณะประชาชนกำลังเดินทางกลับจากท่องเที่ยวพักผ่อน รายงานผลการตรวจสอบของสำนักงานตรวจสอบกลาง กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ เมื่อเดือน พ.ย. 2560 พบว่า ซีบีพีขาดการทดสอบระบบอย่างเพียงพอ ทำให้มีโอกาสเกิดความผิดพลาดได้ตลอดเวลา.

ภาพ - Times of India, AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%