อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ทัพจีนใน"เซินเจิ้น"ขย่มขวัญม็อบ'10นาที'ถึงฮ่องกง

กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งประจำการอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น สามารถเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้ "ภายในเวลา 10 นาที" เท่านั้น พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 13.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ว่าศูนย์บัญชาการตะวันออก ซึ่งเป็น 1 ใน 5 มณฑลทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าศูนย์กีฬาเซิ้นเจิ้นนั้นอยู่ห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเพียง 56 กิโลเมตร ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกนายสามารถข้ามพรมแดนจากเมืองเซิ้นเจิ้นถึงเป้าหมายได้ภายใน 10 นาที พร้อมทั้งเผยแพร่ภาพชุด "บางส่วน" ของเจ้าหน้าที่ซึ่งปักหลักอยู่ที่สนามกีฬาเซินเจิ้นด้วย
 
 
ตำรวจฮ่องกงลาดตระเวนภายในสนามบิน
 
ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ยังอ้างถึงมาตรา 18 ของเบสิกลอว์ ซึ่งเปรียบเสมือนรัฐธรรมนูญของฮ่องกง ว่าในกรณีที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของฮ่องกงไม่สามารถควบคุมสถานการณ์รุนแรงซึ่งส่งผลต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของดินแดนซึ่งเป็นสถานะเป็นเขตบริหารพิเศษของแผ่นดินใหญ่ สภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง มีความชอบธรรมในการประกาศให้ฮ่องกงอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจากนั้น รัฐบาลปักกิ่งคือผู้มีอำนาจเต็มในการบังคับใช้กฎหมายของแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกงต่อจากนั้นเป็นการอธิบายโดยสังเขปเกี่ยวกับกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายของจีน ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง "มีอำนาจเต็ม" ในการลงโทษ "ผู้ก่อการร้ายทุกรูปแบบ" โดยกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี ) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการจัดการสถานการณ์ลักษณะนี้ สามารถใช้อำนาจได้อย่างไม่จำกัด "บนดินแดนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของแผ่นดินใหญ่" ก่อนทิ้งท้ายด้วยการยกคำกล่าวของนายเติ้ง เสี่ยวผิง ว่าหนึ่งในภารกิจสำคัญของพีแอลเอประจำฮ่องกงคือการจัดการกับ "ความโกลาหลวุ่นวาย" ในพื้นที่ และตามปฏิทินของจีนปีนี้กำหนดให้วันที่ 8 ส.ค. เป็นวันเริ่มต้นของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งตั๊กแตนส่วนใหญ่มักตายในช่วงเปลี่ยนฤดู และเพราะขาดอาหารด้วยแม้พีแอลเอในเมืองเซินเจิ้นและฮ่องกงอยู่ภายใต้อาณาเขตของศูนย์บัญชาการใต้ของพีแอลเอ และศูนย์ตะวันออกนำแถลงการณ์ออกจากเว็บไซต์หลังโพสต์ทิ้งไว้เพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า "เป็นการส่งสัญญาณแรงขึ้นอีกระดับ" ของแผ่นดินใหญ่ต่อกลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 57