อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

เกาหลีใต้เสนอประนีประนอมกับญี่ปุ่น "แบบมีเงื่อนไข"

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอไปยังรัฐบาลญี่ปุ่น เพื่อคลี่คลายข้อพิพาททางการค้า แต่ "มีเงื่อนไข" คืออีกฝ่ายต้องให้คำมั่นเรื่อง "การค้าที่เป็นธรรมและความร่วมมือที่เท่าเทียม" กับทุกประเทศในภูมิภาค พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กล่าวสุนทรพจน์ที่ศูนย์ประชุมอิสรภาพชอนัน ในกรุงโซล เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งตรงกับ "วันอิสรภาพเกาหลี" เฉลิมฉลองการปลดแอกจากการอยู่ภายใต้อิทธิพลของจักรวรรดิญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้ครบรอบปีที่ 74 ในปีนี้ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวถึงการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนืออย่างน้อย 5 ครั้งตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้วเพียงเล็กน้อย โดยยืนยันว่า "ไม่มีผลกระทบ" ต่อเกาหลีใต้ แต่ให้ความสำคัญอย่างชัดเจนไปกับการกล่าวถึงข้อพิพาททางการค้ากับญี่ปุ่น นายมุนกล่าวว่า รัฐบาลโซลพร้อมและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเจรจาและทำงานร่วมกับญี่ปุ่น หากอีกฝ่ายให้คำมั่นเรื่อง "การค้าที่เป็นธรรมและความร่วมมือที่เท่าเทียม" กับทุกประเทศในภูมิภาค
  
ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีใต้ปฏิเสธเสียงวิจารณ์ของหลายฝ่ายว่า "เป็นประเทศที่จมอยู่กับอดีต" แต่ย้ำว่าเกาหลีใต้จะไม่มีทาง "เป็นฝ่ายพ่ายแพ้" ต่อญี่ปุ่นอีกทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นตกต่ำที่สุดในรอบหลายทศวรรษ เมื่อศาลฎีกาในกรุงโซลมีคำพิพากษาเมื่อปลายปีที่แล้ว ให้บริษัทของญี่ปุ่น 2 แห่ง คือนิปปอน สตีล และมิตซูบิชิ เฮฟวี อินดัสทรีส์ จ่ายค่าชดเชยให้กับทายาทของแรงงานทาสสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่ญี่ปุ่น ซึ่งยืนกรานว่าเป็นเรื่องที่ "ยุติไปนานแล้ว" ตามข้อตกลงเมื่อปี 2508 ที่เป็นการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระดับทวิภาคีอย่างเป็นทางการด้วย
 

ทายาทของกลุ่มแรงงานทาสชาวเกาหลีใต้สมัยสงครามโลกครั้งที่สองร่วมกันล่ารายชื่อ แล้วเขียนลงบนธงชาติ ระหว่างการเดินขบวนประท้วงต่อต้านญี่ปุ่นในกรุงโซล

หลังจากนั้นญี่ปุ่นออกมาตรการ "เพิ่มความเข้มงวด" ในการส่งออกสินค้าด้านเทคโนโลยีและวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องให้แก่เกาหลีใต้ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา และการเตรียมถอนชื่อเกาหลีใต้ออกจากการได้รับสิทธิพิเศษทางการค้าในฐานะกลุ่มประเทศ "บัญชีสีขาว" ในวันที่ 28 ส.ค. นี้ ส่วนรัฐบาลโซลประกาศมาตรการเตรียมนำญี่ปุ่นออกจากบัญชีสีขาวของตัวเองเช่นกัน แต่ยังไม่ได้ระบุชัดว่าจะมีผลเมื่อใด.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 26