อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

เด็กสาวนักสิ่งแวดล้อมสวีเดนล่องเรือใบข้ามมหาสมุทร

"เกรตา ธุนเบิร์ก" สาวน้อยนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีดิช เดินทางด้วยเรือใบพร้อมทีมงาน ออกจากชายฝั่งทางตอนใต้ของอังกฤษแล้ว เพื่อไปขึ้นฝั่งที่นครนิวยอร์ก ให้ทันการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ช่วงกลางเดือนหน้า เพื่อการรณรงค์แคมเปญ "ซีโร่คาร์บอน" พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 08.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ว่าเกรตา ธุนเบิร์ก เด็กสาวนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีดิช วัย 16 ปี พร้อมทีมงานอีก 3 คนรวมถึงนายสเวน ธุนเบิร์ก บิดาของเธอด้วย ออกเดินทางด้วยเรือใบ "มาลีเซีย ทู ไอโมกา" ( Malizia II IMOCA ) ซึ่งได้รับความสนับสนุนจากบริษัทมาลิเซียของเยอรมนี ออกเดินทางจากเมืองพลีมัธ ในมณฑลเดวอน ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ เมื่อวันพุธ เพื่อภารกิจเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังนครนิวยอร์ก ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ ให้ทันการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ที่จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนก.ย. นี้
  
ทั้งนี้ ธุนเบิร์กซึ่งกำลังเป็นที่สนใจจากวิธีการของเธอเองในการสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้คนทั่วโลกเพิ่มความจริงจังในการรักษาสิ่งแวดล้อม กล่าวก่อนออกเดินทางว่า การจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวของเธอตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการเดินทางด้วยเรือใบในครั้งนี้ด้วย ไม่ใช่ความต้องการของเธอที่จะบอกกับใครว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไร เธอเพียงแค่คิดว่าในเมื่อเธอมีโอกาสและเธอเชื่อว่าสามารถทำได้ เธอก็ไม่ควรที่จะปล่อยโอกาสนั้นไปอย่างน่าเสียดายเท่านั้นเอง ขณะเดียวกัน ธุนเบิร์กกล่าวอย่างถ่อมตัวว่า "เธอไม่ใช่คนที่พิเศษ" ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศโลกย่อมมีความรู้มากกว่าเธออยู่แล้ว หากคนรุ่นเดียวกับเธอมีความสนใจอย่างจริงจัง ไม่จำเป็นต้องทำแบบเธอ แต่สามารถไปสนทนากับบรรดานักวิทยาศาสตร์เพื่อนำความรู้มาประยุกต์เพื่อการรักษาโลกของเรา ซึ่งจะเป็นวิธีการที่ดีมาก
 
ในส่วนของการเดินทางนั้น ธุนเบิร์กซึ่งลงทุนพักการเรียน 1 ปี เพื่อเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ ยอมรับว่าสภาพอากาศที่แปรปรวนระหว่างทางคืออุปสรรคสำคัญ แต่เธอและทีมงานจะพยายามอย่างสุดความสามารถในการเดินทางถึงจุดหมายให้ทันตามกำหนด ก่อนทิ้งท้ายอย่างติดตลกว่า เธอยังไม่ทราบเหมือนกันว่า เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจรณรงค์ "ซีโร่คาร์บอน" ที่สหรัฐแล้ว "จะกลับบ้านอย่างไร".

เครดิตภาพ : AP,REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21