อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ดาวเทียมจับภาพรถหุ้มเกราะจีน ซุ่มจ่อจัดการม็อบฮ่องกง

สหรัฐเผยภาพถ่ายดาวเทียมการรวมพลของกองกำลังตำรวจปราบจลาจลจากแผ่นดินใหญ่ ที่เมืองเซินเจิ้น ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โยงการให้จีนจัดการสถานการณ์ในฮ่องกง "อย่างมีมนุษยธรรม" กับการบรรลุข้อตกลงการค้า พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 08.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่าดาวเทียมสอดแนม "มาซาร์ เวิลด์วิว" ของบริษัท "มาซาร์ เทคโนโลยี" จากสหรัฐ เผยแพร่ภาพชุดที่แสดงให้เห็นยานยนต์หุ้มเกราะของกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี ) ไม่ต่ำกว่า 500 คัน จอดรวมกันอยู่ที่สนามกีฬากลางเซินเจิ้น ซึ่งห่างจากพรมแดนของเกาะฮ่องกงเพียง 25 กิโลเมตร ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ "แสดงความวิตกกังวล" ต่อภาพชุดดังกล่าวว่าเป็นสัญญาณบ่งชี้ "ความเป็นอิสรภาพ" ของฮ่องกง "กำลังจะถูกกัดกร่อน" และเตือนว่าหากสถานการณ์ในฮ่องกงยังคงเลวร้ายเช่นนี้เรื่อยไป เขตบริหารพิเศษของแผ่นดินใหญ่แห่งนี้อาจสูญเสียสถานะพิเศษทางการค้าและกิจการระหว่างประเทศกับรัฐบาลวอชิงตัน ตามกฎหมายฉบับปี 2535
  
กระนั้นพีเอพีออกแถลงการณ์เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่าความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเป็นเพียง "การเคลื่อนย้ายกำลังพล" เพื่อเตรียมฝึกซ้อมการแสดงและซักซ้อมมาตรการรักษาความปลอดภัยในงานเฉลิมฉลองวันชาติจีน 1 ต.ค. ที่ปีนี้มีความสำคัญเนื่องจากครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนเท่านั้น จึงขอให้ทุกฝ่าย "อย่าตื่นตระหนก"


 

 
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โยงการเจรจาการค้ากับจีนที่แทบไม่คืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรม แต่ผู้นำสหรัฐตัดสินใจเลื่อนกำหนดการขึ้นภาษี 10% ต่อมูลค่าสินค้านำเข้าจากจีนอีก 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 9.25 ล้านล้านบาท ) จากเดิมคือวันที่ 1 ธ.ค. ไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค. นี้ ว่าโดยส่วนตัวเข้าเชื่อมั่นว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และทีมงานต้องการบรรลุข้อตกลงการค้ากับรัฐบาลวอชิงตัน แต่ก่อนอื่นผู้นำจีนควรจัดการสถานการณ์ในฮ่องกง "ให้ยุติอย่างรวดเร็วบนหลักการพื้นฐานด้านมนุษยธรรม" ซึ่งเขาเชื่อว่ารัฐบาลปักกิ่งสามารถทำได้ แล้วหลังจากนั้นอาจมีการพบหารือระดับผู้นำเกิดขึ้นก็ได้
 อย่างไรก็ตาม หลังศาลไฮคอร์ตของฮ่องกงมีคำสั่งให้ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง "เป็นพื้นที่คุ้มครองชั่วคราว" และกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลต้องชุมนุมกันเฉพาะในเขตที่สนามบินกำหนดให้เท่านั้น มีรายงานการปะทะบนท้องถนนอีกครั้งระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล ที่ย่านซ้ามโซ๋ยโป๋ว ซึ่งเป็นเขตที่อยู่อาศัยในฝั่งเกาลูน เมื่อคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

บอกต่อ : 39