อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

"คาเธ่ย์แปซิฟิค" ไล่ออก 2 นักบินเอี่ยวม็อบฮ่องกง

สายการบิน "คาเธ่ย์ แปซิฟิค" ไล่ออกนักบิน 2 คน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "การประท้วงผิดกฎหมาย" ในฮ่องกง โดยหนึ่งในนั้นคือผู้ที่เข้าร่วมการปะทะเมื่อปลายเดือนที่แล้วและถูกจับกุม พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 07.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ว่าคาเธ่ย์ แปซิฟิค ซึ่งเป็นสายการบินหลักของฮ่องกง ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าได้ยกเลิกสัญญากับนักบินคนหนึ่งซึ่งเข้าร่วมการประท้วงกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาล และปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ที่เขตเชิง หว่าน เมื่อวันที่ 28 ก.ค. และรวมอยู่ในกลุ่มผู้ต้องหา 44 คน ซึ่งอัยการสั่งฟ้องในข้อหาก่อการจลาจล โดยก่อนหน้านั้นคาเธ่ย์ แปซิฟิคใช้มาตรการเพียง "พักงานอยางไม่มีกำหนด" ต่อนักบินคนดังกล่าว
 

 
ขณะเดียวกัน สายการบินยังประกาศยกเลิกสัญญากับผู้ช่วยนักบินประจำเที่ยวบิน ซีเอ็กซ์216 จากเมืองแมนเชสเตอร์ของอังกฤษมายังฮ่องกง เมื่อวันอังคาร โทษฐานเจตนา "บิดเบือนข้อมูล" ของบริษัทเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในฮ่องกง ทั้งนี้ เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านั้น คาเธ่ย์ แปซิฟิค ไล่พนักงานภาคพื้นดินออกแล้ว 2 คน ฐานเปิดเผยข้อมูลของผู้โดยสารบนเที่ยวบินจากฮ่องกงสู่เมืองเฉิงตู ทางตอนกลางของจีน ที่มีสมาชิกสโมสรฟุตบอลตำรวจฮ่องกงรวมอยู่ด้วยให้แก่ผู้ประท้วง


 
นอกจากนี้ สายการบินยังออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งปิดสนามบิน 2 ครั้งระหว่างวันจันทร์ถึงวันอังคาร ก่อนที่ศาลจะออกคำสั่งให้สนามบินเป็น "เขตคุ้มครองชั่วคราว" ว่าสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้โดยสารของคาเธ่ย์ แปซิฟิคมากกว่า 55,000 คนทั่วโลกในช่วง 48 ชั่วโมงที่สนามบินไม่สามารถให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบ และสายการบินยกเลิกเที่ยวบิน 421 เที่ยวเฉพาะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


 


ทั้งนี้ คาเธ่ย์ แปซิฟิค เผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลปักกิ่ง โดยสำนักงานการบินพลเรือนของจีน ( ซีเอเอซี ) ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่านับตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. นี้เป็นต้นไป นักบินและพนักงานต้อนรับของคาเธ่ย์ แปซิฟิค คนใดก็ตาม หากมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "การชุมนุมประท้วงผิดกฎหมาย" และสนับสนุน "การก่อจลาจล" ในฮ่องกง จะไม่สามารถให้บริการบนเที่ยวบินที่เดินทางสู่แผ่นดินใหญ่ หรือแม้แต่เที่ยวบินที่บินผ่านน่านฟ้าของจีน โดยคาเธ่ย์ แปซิฟิค ต้องส่งข้อมูลของพนักงานทุกคนซึ่งจะให้บริการบนเที่ยวบินเข้าสู่จีน ออกจากจีน และผ่านน่านฟ้าจีน "อย่างละเอียด" รวมถึงภาพใบหน้าด้วย นอกจากนั้น นายรูเพิร์ต ฮอกก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของสายการบิน เตือนว่าบทลงโทษของการเข้าร่วม "การชุมนุมที่ผิดกฎหมาย" คือการไล่ออก.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 26