อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562

ปากีสถานเฉลิมฉลองวันเอกราช 72 ปี

นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน ถือโอกาสวันฉลองเอกราช 14 ส.ค. กล่าวโจมตีอินเดีย ประเทศเพื่อนบ้านคู่ปรปักษ์ตัวฉกาจ จากกรณีพิพาทเหนือรัฐชัมมูและแคชเมียร์ พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 20.13 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่า รัฐบาลอินเดียยกเลิกสถานะพิเศษรัฐแคชเมียร์ ฝั่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย เมื่อวันที่ 5 ส.ค. และเพิ่มมาตรการกวาดล้างการก่อความไม่สงบ ด้วยการตัดขาดระบบการสื่อสาร และจำกัดเสรีภาพในการเคลื่อนไหว ขณะที่ปากีสถานตอบโต้ด้วยการระงับการค้าทวิภาคี และระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับอินเดีย รวมทั้งขับไล่ทูตอินเดียประจำอิสลามาบัด

นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่า "วันเอกราชเป็นโอกาสสำหรับความสุขสดชื่น แต่วันนี้กลับต้องโศกเศร้ากับชะตากรรมของพี่น้องชาวแคชเมียร์เรา ในรัฐชัมมูและแคชเมียร์ที่ถูกยึดครอง ซึ่งตกเป็นเหยื่อการกดขี่ข่มเหงของอินเดีย"


อินเดียกับปากีสถานทำสงครามสู้รบกัน 2 ครั้ง จากปัญหาพิพาทเหนือแคชเมียร์ นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2490 และเกือบจะเกิดสงครามครั้งที่ 3 ในเดือน ก.พ.ปีนี้ หลังจากกลุ่มติดอาวุธที่มีฐานอยู่ในดินแดนปากีสถาน โจมตีขบวนรถทหารอินเดีย สังหารทหารกว่า 40 ศพ ตามด้วยการโจมตีตอบโต้ข้ามแดน ด้วยกระสุนปืนใหญ่และเครื่องบินรบ

รัฐบาลปากีสถานยังประกาศให้วันเอกราชอินเดีย 15 ส.ค. ในปีนี้เป็น "วันไว้ทุกข์" ธงชาติในสถานที่รัฐบาลทุกแห่งทั่วประเทศ จะลดลงครึ่งเสา เพื่อประท้วงการตัดสินใจเพิกถอนสถานะพิเศษรัฐแคชเมียร์ของอินเดีย.

ภาพ - AP, AFP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 30