อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ม็อบฮ่องกงปะทะจนท.ตำรวจ งัด'สเปรย์พริกไทย'สู้ยิบตา!

ผู้ชุมนุมประท้วงปะทะกับตำรวจที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมา หลังทุกเที่ยวบินถูกยกเลิกเป็นวันที่สอง ต้องงัดสเปรย์พริกไทยเข้าสู้ อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 23.05 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่า เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยซึ่งเข้าไปปักหลักชุมนุมอยู่ภายในอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมาหลังทุกเที่ยวบินต้องถูกยกเลิกเป็นวันที่สองเพราะกลุ่มผู้ชุมนุมขัดขวางการให้บริการแก่ผู้โดยสารของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ปะทะกับตำรวจปราบจลาจล เพราะเจ้าหน้าที่การแพทย์ต้องนำผู้บาดเจ็บหนึ่งรายนำส่งโรงพยาบาล แต่รถตำรวจหลายคันถูกกลุ่มผู้ชุมนุมขวางไว้ ตำรวจปราบจลาจลพยายามที่จะผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมบางคนออกไป จึงต้องใช้สเปรย์พริกไทยเข้าสู้ แต่ตำรวจก็ถูกผู้ชุมนุมทุบตีก่อนที่จะล่าถอยไป เพราะมีเพื่อนตำรวจเข้ามาช่วย ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำตัวออกไปได้การท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงแถลงว่า การปฏิบัติการของท่าอากาศยานถูกขัดขวางจนเกิดผลร้ายแรง นอกจากนั้น ตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกงก็ปรับลดต่ำสุดในรอบ 7 เดือน

สิบสัปดาห์แล้วของเหตุรุนแรงจากการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมในศูนย์กลางด้านการเงินของภูมิภาคเอเชีย แต่คนหลายพันคนก็ยังออกมาเคลื่อนไหวอ้างว่าถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพและการปกครองตนเองภายใต้รัฐบาลจีนด้านข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงใช้ความอดกลั้นอย่างที่สุดและสอบสวนหาหลักฐานกรณีตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งเป็นข้อต้องห้ามตามกฎหมายระหว่างประเทศ

เครดิตภาพREUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

บอกต่อ : 31