อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'ม็อบฮ่องกง'มีหนาว จีนส่งขบวน'รถหุ้มเกราะ'ขย่มขวัญ

สื่อทางการจีนแผ่นดินใหญ่เผยแพร่คลิปวิดีโอ เมื่อเย็นวันจันทร์ แสดงให้เห็นขบวนรถหุ้มเกราะและรถบรรทุกทหาร ของกองกำลังตำรวจจีน เดินทางเข้าสูเมืองเสิ้นเจิ้น ติดเขตแดนฮ่องกง คล้ายเป็นการส่งสัญญาณรอคำสั่ง ข้ามแดนปราบม็อบประท้วงรุนแรงในฮ่องกง จันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2562 เวลา 20.11 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า สื่อรัฐบาลจีน 2 สำนักใหญ่  ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์ โกลบอล ไทม์ส แนวชาตินิบม และหนังสือพิมพ์ประชาชนรายวัน เผยแพร่คลิปวิดีโอขนาดความยาว 1 นาที แสดงให้เห็นภาพชุดรถหุ้มเกราะล้อยางประมาณ 24 คัน วิ่งผ่านใจกลางเมืองกว่างโจว หรือกวางเจา ไปยังในเมืองเสิ้นเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ติดเขตแดนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่กำลังเกิดความไม่สงบรุนแรง จากการประท้วงของกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตย รวมถึงการบุกยึดสนามบินหลักเมื่อวันจันทร์ ส่งผลกระทบต่อการเดินทางเข้าออกของเที่ยวบินระหว่างประเทศ

ภายในคลิปยังแสดงให้เห็น รถบรรทุกทหารหลายคัน วิ่งออกจากค่ายทหารในมณฑลฝูเจี้ยน ไปยังเมืองเสิ่นเจิ้นเช่นกัน โดยข้อความประกอบคลิปวิดีโอ ของหนังสือพิมพ์ประชาชนรายวัน เขียนว่า กองกำลังตำรวจประชาชนจีน (พีเอพี) มีหน้าที่ควบคุมดูแลและจัดการกับ "การก่อจลาจล ความปั่นป่วนวุ่นวาย ความรุนแรงสุดขีด กิจกรรมอาชญากรรม การโจมตีก่อการร้าย และเหตุการณ์อื่นๆ ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของสังคม" ส่วนโกลบอล ไทม์ส เขียนว่า กองกำลังของพีเอพี กำลังรวมตัวกันอยู่ที่เมืองเสิ่นเจิ้น ติดเขตแดนฮ่องกง ก่อน "ปฏิบัติการซ้อมรบครั้งใหญ่"

ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ออกแถลงการร์ประณามการประท้วงรุนแรงในฮ่องกง โดยนายหยาง กวง โฆษกคณะมนตรีแห่งรัฐจีน ฝ่ายกิจการฮ่องกงและมาเก๊า กล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงก่อความรุนแรงซ้ำซาก และใช้อุปกรณ์อันตรายในการทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือเป็นการก่ออาชญากรรมร้ายแรง และแสดงให้เห็นถึงสัญญาณเริ่มต้นของการก่อการร้าย กลุ่มผู้ประท้วงกำลังเหยียบย่ำทำลายหลักบังคับแห่งกฎหมาย และกฎระเบียบของสังคม.

เครดิตภาพภาพ - China Daily Mail

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 116