อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

จีนเตือนรมว.ต่างประเทศอังกฤษ "ผิดมารยาทการทูต"

รัฐบาลปักกิ่งเตือนนายโดมินิก ร้าบ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร "ผิดมารยาททางการทูต" ด้วยการโทรศัพท์ถึงนางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการก้าวล่วงกิจการภายในของจีน และขอให้ร้าบยุติการกระทำดังกล่าว อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 11.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับการที่นายโดมินิก ร้าบ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร โทรศัพท์สายตรงถึงนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกง เมื่อวันศุกร์ และสนทนากันนานประมาณ 20 นาทีเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง โดยมีรายงานด้วยว่า ร้าบเรียกร้องให้แลมจัดตั้ง "คณะทำงานอิสระ" เพื่อสืบสวนสอบสวน "การใช้ความรุนแรงของตำรวจ" ในการชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกง ซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนแล้วว่า ร้าบ "ทำผิดมารยาททางการทูต" ด้วยการกดดันผู้นำฮ่องกง
 

 
ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ยังเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรยุติการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง "ที่ไม่ได้เป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักรอีกต่อไป" เพราะฮ่องกงถือเป็นหนึ่งในเขตบริหารพิเศษของแผ่นดินใหญ่ นับตั้งวินาทีแรกที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนแก่รัฐบาลปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 พร้อมทั้งย้ำว่าท่าทีและคำกล่าวใดก็ตามของรัฐบาลสหราชอาณาจักรนับจากนั้นเป็นต้นมา "ไม่เคยมีความชอบธรรม" และเตือนร้าบ "หยุดกวนน้ำให้ขุ่น"
 
 

 
ด้านสำนักงานคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงออกแถลงการณ์ด้วยว่า แลมย้ำกับเจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของสหราชอาณจักร ว่าฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ มานานกว่า 22 ปีแล้ว และกล่าวด้วยว่ารัฐบาล "เพิกถอน" ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับแผ่นดินใหญ่ มาเก๊าและไต้หวัน ที่เป็นชนวนเหตุของการประท้วง "ไปตั้งนานแล้ว" แต่การต่อต้านกลับยังคงมีอยู่และทวีความรุนแรง พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า การชุมนุมประท้วงในเวลานี้คือเจตนาท้าทายอำนาจของแผ่นดินใหญ่อย่างชัดเจน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 35