อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

จีนเตือนรมว.ต่างประเทศอังกฤษ "ผิดมารยาทการทูต"

รัฐบาลปักกิ่งเตือนนายโดมินิก ร้าบ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร "ผิดมารยาททางการทูต" ด้วยการโทรศัพท์ถึงนางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการก้าวล่วงกิจการภายในของจีน และขอให้ร้าบยุติการกระทำดังกล่าว อาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 เวลา 11.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับการที่นายโดมินิก ร้าบ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร โทรศัพท์สายตรงถึงนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกง เมื่อวันศุกร์ และสนทนากันนานประมาณ 20 นาทีเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง โดยมีรายงานด้วยว่า ร้าบเรียกร้องให้แลมจัดตั้ง "คณะทำงานอิสระ" เพื่อสืบสวนสอบสวน "การใช้ความรุนแรงของตำรวจ" ในการชุมนุมประท้วงที่ฮ่องกง ซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนแล้วว่า ร้าบ "ทำผิดมารยาททางการทูต" ด้วยการกดดันผู้นำฮ่องกง
 

 
ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ยังเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรยุติการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง "ที่ไม่ได้เป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักรอีกต่อไป" เพราะฮ่องกงถือเป็นหนึ่งในเขตบริหารพิเศษของแผ่นดินใหญ่ นับตั้งวินาทีแรกที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนแก่รัฐบาลปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 พร้อมทั้งย้ำว่าท่าทีและคำกล่าวใดก็ตามของรัฐบาลสหราชอาณาจักรนับจากนั้นเป็นต้นมา "ไม่เคยมีความชอบธรรม" และเตือนร้าบ "หยุดกวนน้ำให้ขุ่น"
 
 

 
ด้านสำนักงานคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงออกแถลงการณ์ด้วยว่า แลมย้ำกับเจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของสหราชอาณจักร ว่าฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ มานานกว่า 22 ปีแล้ว และกล่าวด้วยว่ารัฐบาล "เพิกถอน" ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับแผ่นดินใหญ่ มาเก๊าและไต้หวัน ที่เป็นชนวนเหตุของการประท้วง "ไปตั้งนานแล้ว" แต่การต่อต้านกลับยังคงมีอยู่และทวีความรุนแรง พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า การชุมนุมประท้วงในเวลานี้คือเจตนาท้าทายอำนาจของแผ่นดินใหญ่อย่างชัดเจน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 38