อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562

รถน้ำมันคว่ำแห่เอาถังตักตวง บึ้มดับ62ศพในแทนซาเนีย

รถบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงพลิกคว่ำ บนถนนในเมืองทางภาคตะวันออกของแทนซาเนีย ชาวบ้านฉวยโอกาสนำถังไปตักตวงน้ำมันที่รั่วไหล แต่เกิดการระเบิดรุนแรงและไฟลุกไหม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 62 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 70 คน เสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 เวลา 18.57 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี เอพีและรอยเตอร์รายงานจากเมืองดาร์เอสซาลาม ประเทศแทนซาเนีย เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ว่า เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าตรู่วันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น รถบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำบนถนนในเมืองโมโรโกโร่ ประมาณ 200 กม. ทางตะวันตกของดาร์เอสซาลาม เมืองหลวงธุรกิจการค้าของแทนซาเนีย ชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง นำภาชนะไปรองน้ำมันที่รั่วไหลออกจากรถ แต่จู่ๆ เกิดการระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง และไฟลุกไหม้ท่วมรถ

นายสตีเฟน เค็บเว ผู้ว่าการเขตโมโรโกโร่ เผยว่า ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 62 ศพ ถูกนำส่งแผนกนิติเวชโรงพยาบาลท้องถิ่น ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 70 คน เข้ารับการรักษาพยาบาล และจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า สาเหตุของการระเบิดเกิดจาก ชายคนหนึ่งพยายามดึงหม้อแบตเตอร์รีออกจากรถบรรทุกน้ำมัน แต่ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนกล่าวว่า เห็นชายคนหนึ่งที่เข้าร่วมแย่งตักตวงน้ำมัน สูบบุหรี่
นายวิลบรอด เอ็มตาฟังกวา ผู้บังคับการตำรวจเขตโมโรโกโร่ เผยว่า ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่เรียกกันตามภาษาท้องถิ่นว่า "โบดา-โบดา" และชาวบ้านที่อาศันอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ
เหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำ ชาวบ้านรุมแย่งตักน้ำมั่นที่รั่วไหล และเกิดการระเบิดเสียชีวิตจำนวนมาก เกิดขึ้นบ่อยครั้งในหลายประเทศทั่วแอฟริกา เมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 45 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน ทางภาคกลางของไนจีเรีย จากรถบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำ และระเบิดขณะที่ประชาชนกำลังยื้อแย่งตักน้ำมันรั่ว

แต่เหตุการณ์ร้ายแรงสุด เกิดขึ้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ ดีอาร์ คองโก เมื่อเดือน ก.ค. 2553 มีผู้เสียชีวิต 292 ศพ และที่เมืองมาริดี ซูดานใต้ เมื่อเดือน ก.ย. 2558 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 203 ศพ.

    

เครดิตภาพ - TheCitizen, Ayo Tv

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39