อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

'บอริส จอห์นสัน'ขึ้นแท่น ว่าที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่

ผลการแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาลอังกฤษ รอบสุดท้ายเมื่อวันอังคาร ปรากฏว่า นายบอริส จอห์นสัน อดีต รมต.ต่างประเทศ และนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เอาชนะนายเจเรมี ฮันต์ รมต.ต่างประเทศคนปัจจุบัน ด้วยเสียงสนับสนุนขาดลอย และจะทำให้จอห์นสันได้ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษโดยอัตโนมัติ ต่อจากนางเทรเซา เมย์ ที่ประกาศลาออกก่อนครบวาระ อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ หรือ ทอรี รอบชี้ขาด 2 คนสุดท้าย เมื่อวันอังคาร ซึ่งนอกจาก ส.ส. 312 คนของพรรคในสภาสามัญชน หรือสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ยังเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคทอรีทั่วประเทศ ราว 160,000 คน ร่วมลงคะแนนเลือกด้วย ปรากฎว่า นายบอริส จอห์นสัน ที่ได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ทุกรอบตั้งแต่รอบแรก ชนะอีกด้วยเสียงสนับสนุน 92,153 คะแนน ส่วนนายเจเรมี ฮันต์ ได้ 46,656 คะแนน

คาดว่าจอห์นสันจะได้รับการยืนยัน ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณษจักร ในวันพุธ (24 ก.ค.) เมื่อนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีคนที่แล้ว เข้ากราบทูลยื่นใบลาออกอย่างเป็นทางการ ต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 

 
ที่กรุงวอชิงตัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ทวีตข้อความแสดงความยินดีต่อจอห์นสัน ใจความว่า "ชอแสดงความยินดีต่อ บอริส จอห์นสัน ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งสหราชอาณาจักร เขาจะเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม!"

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ประกาศตัวว่า เขาเป็นหนึ่งใน "แฟนพันธุ์แท้" ของจอห์นสัน และทำนายว่าจอห์นสันจะสามารถแก้ไข "ความหายนะ" ที่เกิดจากความพยายามของนางเทเรซา เมย์ ในการนำพาอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต

 
ส่วนนายฌ็อง-โคลด ยุงเคอร์ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ได้ให้โฆษกหญิงประจำตำแหน่ง สื่อสารแสดงความยินดีต่อจอห์นสัน ในโอกาสที่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร โดยโฆษกฯ กล่าวอีกว่า ยุงเคอร์ต้องการทำงานร่วมกับผู้นำรัฐบาลคนใหม่ของอังกฤษ ในแนวทางที่ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้.

ภาพ - AP, REUTERS
คลิป - Fox Business
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41