อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

'บอริส จอห์นสัน'ขึ้นแท่น ว่าที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่

ผลการแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาลอังกฤษ รอบสุดท้ายเมื่อวันอังคาร ปรากฏว่า นายบอริส จอห์นสัน อดีต รมต.ต่างประเทศ และนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เอาชนะนายเจเรมี ฮันต์ รมต.ต่างประเทศคนปัจจุบัน ด้วยเสียงสนับสนุนขาดลอย และจะทำให้จอห์นสันได้ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษโดยอัตโนมัติ ต่อจากนางเทรเซา เมย์ ที่ประกาศลาออกก่อนครบวาระ อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ หรือ ทอรี รอบชี้ขาด 2 คนสุดท้าย เมื่อวันอังคาร ซึ่งนอกจาก ส.ส. 312 คนของพรรคในสภาสามัญชน หรือสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ยังเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคทอรีทั่วประเทศ ราว 160,000 คน ร่วมลงคะแนนเลือกด้วย ปรากฎว่า นายบอริส จอห์นสัน ที่ได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ทุกรอบตั้งแต่รอบแรก ชนะอีกด้วยเสียงสนับสนุน 92,153 คะแนน ส่วนนายเจเรมี ฮันต์ ได้ 46,656 คะแนน

คาดว่าจอห์นสันจะได้รับการยืนยัน ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณษจักร ในวันพุธ (24 ก.ค.) เมื่อนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีคนที่แล้ว เข้ากราบทูลยื่นใบลาออกอย่างเป็นทางการ ต่อสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบ็ธที่ 2 

 
ที่กรุงวอชิงตัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ทวีตข้อความแสดงความยินดีต่อจอห์นสัน ใจความว่า "ชอแสดงความยินดีต่อ บอริส จอห์นสัน ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งสหราชอาณาจักร เขาจะเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม!"

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ประกาศตัวว่า เขาเป็นหนึ่งใน "แฟนพันธุ์แท้" ของจอห์นสัน และทำนายว่าจอห์นสันจะสามารถแก้ไข "ความหายนะ" ที่เกิดจากความพยายามของนางเทเรซา เมย์ ในการนำพาอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต

 
ส่วนนายฌ็อง-โคลด ยุงเคอร์ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ได้ให้โฆษกหญิงประจำตำแหน่ง สื่อสารแสดงความยินดีต่อจอห์นสัน ในโอกาสที่ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร โดยโฆษกฯ กล่าวอีกว่า ยุงเคอร์ต้องการทำงานร่วมกับผู้นำรัฐบาลคนใหม่ของอังกฤษ ในแนวทางที่ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้.

ภาพ - AP, REUTERS
คลิป - Fox Business
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37