อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ยิวรื้อบ้านชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ใกล้แนวกั้น "มากเกินไป"

รัฐบาลอิสราเอลทำลายที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์หลายหลัง ด้วยเหตุผลว่าตั้งอยู่ใกล้กับแนวเครื่องกั้นพรมแดนระหว่างกรุงเยรูซาเลมกับเขตยึดครองเวสต์แบงก์ "มากเกินไป" อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ปฏิบัติการเมื่อวันจันทร์ รื้อถอนบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างที่หมู่บ้านในเขตซูร์ บาแฮร์ ซึ่งเป็นชุมชนขนาดเล็กของชาวปาเลสไตน์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของกรุงเยรูซาเลม ซึ่งถือเป็นพื้นที่ชายขอบใกล้กับเขตยึดครองเวสต์แบงก์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์ 17 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัยทันที
  
ขณะที่รัฐบาลอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า "มีความชอบธรรม" ในการทำลายสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ โดยอ้างคำพิพากษาของศาลฎีกาในกรุงเทลอาวีฟ ว่าบ้านเหล่านี้ตั้งอยู่ใกล้กับเครื่องกั้นพรมแดนของอิสราเอลบริเวณเขตยึดครองเวสต์แบงก์ “มากเกินไป” ซึ่งถือเป็น "ภัยด้านความมั่นคง"


 
ด้านรัฐบาลปาเลสไตน์ออกแถลงการณ์ประณาม ว่าเป็นการเริ่มขั้นตอนยึดครองเขตเวสต์แบงก์อย่างเต็มรูปแบบ ส่วนสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เตือนว่าจะส่งผลต่อการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ที่ชะงักไปนานถึง 1 ทศวรรษแล้ว และเรียกร้องให้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ยุติมาตรการเลวร้ายแบบนี้ "ทันที" หลังมีรายงานว่าจะมีการทำลายที่อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าวเพิ่มอีก ส่วนรายงานโดยสำนักงานประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ( โอซีเอชเอ ) ระบุว่าอิสราเอลทำลายบ้านเรือนและอาคารทั้งสิ้น 10 หลัง โดยบางหลังยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทั้งนี้ อิสราเอลกำหนด  "เขตกันชน"  ไว้ห่างจากแนวเครื่องกั้นพรมแดนระหว่างกรุงเยรูซาเลมกับเขตเวสต์แบงก์ประมาณ 100 ถึง 300 เมตร แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าบ้านเรือนเหล่านี้ตั้งอยู่ในเขตกันชนที่ว่านี้จริงหรือไม่.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 40