อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

อินเดียส่งจรวดนำยานสำรวจดวงจันทร์

อินเดียส่งจรวดนำยานสำรวจดวงจันทร์เพื่อต้องการที่จะเป็นชาติมหาอำนาจด้านอวกาศ ระบุเป็นวันประวัติศาสตร์สำคัญของชาติ จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.05 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ว่า จันทรายาน 2 ยานสำรวจดวงจันทร์ถูกส่งขึ้นไปกับจรวดเมื่อเวลา 14.43 น.ของวันจันทร์ที่ 22 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่นตรงกับ 16.13 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย จากศูนย์อวกาศสาธิต ตาวัน บนเกาะนอกชายฝั่งรัฐอานธรประเทศ ท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้องในห้องควบคุมภารกิจ ขณะที่จรวดยิงขึ้นไปสู่ท้องฟ้าเหนือมหาสมุทรอินเดียและศูนย์ควบคุมภารกิจสำรวจดวงจันทร์ประกาศว่า ยานสำรวจแยกตัวจากจรวดได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีปัญหาใดๆ
นายเค. สิวัน ประธานองค์การวิจัยอวกาศอินเดียกล่าวว่า วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์สำคัญด้านอวกาศ วิทยาการและเทคโนโลยีของอินเดีย
การส่งจรวดนำยานสำรวจดวงจันทร์มูลค่า 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐมีขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังกำหนดเดิมวันจันทร์ที่ 15 ก.ค.ที่จะส่งจรวดขึ้นสู่ท้องฟ้าแต่ต้องยกเลิกไป 56 นาทีก่อนถึงกำหนดเวลา สาเหตุเพราะเชื้อเพลิงรั่วไหล โดยอินเดียพยายามที่จะเป็นชาติที่ 4 ต่อจากรัสเซีย สหรัฐอเมริกา และจีน ในการนำยานสำรวจร่อนลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์
ยานสำรวจจันทรายาน 2 น้ำหนัก 2.4 ตัน กำหนดจะต้องโคจรรอบดวงจันทร์เป็นเวลา 1 ปี ทำหน้าที่ถ่ายภาพต่างๆของพื้นผิวดวงจันทร์ เพื่อหาสัญลักษณ์แหล่งน้ำและศึกษาเรื่องชั้นบรรยากาศ ส่วนยานที่จะลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทรชื่อ วิกรม เอ. ศาราภัย ชื่อเดียวกับบิดาแห่งโครงการอวกาศอินเดีย กำหนดจะลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ใกล้กับขั้วใต้ คาดว่าจะเป็นราวต้นเดือนก.ย.นี้

เครดิตภาพAFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39