อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ไฟป่าในภาคกลางของโปรตุเกสยังวิกฤติ

สถานการณ์ไฟป่าในภูมิภาคทางตอนกลางของโปรตุเกส ซึ่งปะทุเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังอยู่ในขั้นวิกฤติเพราะสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งจัด จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เกี่ยวกับความคืบหน้าของสถานการณ์ไฟป่าซึ่งปะทุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ในเขตกัสเตโล บรองโก ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากกรุงลิสบอนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 225 กิโลเมตร ว่ารัฐบาลระดมกำลังเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงเป็นมากกว่า 2,000 คน ร่วมด้วยเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินอีกหลายสิบลำ เพื่อฉีดน้ำและโปรยสารเคมีดับเพลิง ทั้งนี้ มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 20 คน มีทั้งพลเรือนและเจ้าหน้าที่ ท่ามกลางความวิตกกังวลของทุกฝ่ายว่าไฟป่าอาจลุกลามขยายวงกว้าง ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัด นอกจากนี้ บริเวณนี้ยังเป็นจุดเดียวกับที่เกิดไฟป่าครั้งใหญ่เมื่อปี 2560 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน
  
ด้านนายเอดูอาร์โด กาบริตา รมว.กระทรวงมหาดไทยของโปรตุเกส ยอมรับว่าสถานการณ์ "ยังน่าเป็นห่วง" และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกแห่งกำลังร่วมกันสืบสวนสอบสวน ว่าไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือเป็น "การวางเพลิง" ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของโปรตุเกสคาดการณ์อุณหภูมิในช่วงต้นสัปดาห์นี้จะสูงระหว่าง 35 ถึง 38 องศาเซลเซียส


 
ในอีกด้านหนึ่ง สหภาพยุโรป ( อียู ) ออกแถลงการณ์พร้อมมอบความช่วยเหลือให้แก่โปรตุเกสทันทีที่ได้รับการประสานงาน พร้อมทั้งเผยรายงานด้วยว่า ระหว่างเดือนม.ค.ถึงเม.ย. ของปีนี้ ไฟป่าเผาทำลายพื้นที่ในทวีปยุโรปไปแล้วมากกว่า 250,000 เฮกตาร์ เพิ่มขึ้น 69,000 เฮกตาร์ จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งไฟป่าสร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่ 181,000 เฮกตาร์.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 41