อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

กัมพูชาไฟเขียวให้จีนใช้ฐานทัพที่สหนุวิลล์ผ่าน "ดีลลับ"

สื่อสหรัฐรายงานว่า จีนและกัมพูชาลงนามร่วมกันใน "ข้อตกลงลับ" เมื่อช่วงต้นปีนี้ ในการให้รัฐบาลปักกิ่งเข้ามาใช้พื้นที่ในฐานทัพเรือเรียม ที่สีหนุวิลล์ ด้านรัฐบาลพนมเปญปฏิเสธ จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 22 ก.ค. โดยอ้างจากรายงานของ "วอลล์ สตรีท เจอร์นัล" ว่าจีนและกัมพูชาเจรจาลับกันหลายครั้งและบรรลุข้อตกลงร่วมกันเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ในการให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) สามารถนำสินทรัพย์ทางทหาร ที่รวมถึงเรือรบและกำลังพลไม่จำกัดจำนวน เข้ามาติดตั้งและประจำการที่ฐานทัพเรือเรียม ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดพระสีหนุหรือสีหนุวิลล์ ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ และสถานที่ตั้งของฐานแห่งนี้อยู่ไม่ห่างจากพื้นที่ก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ ซึ่งเงินลงุทนแทบทั้งหมดมาจากทั้งภาครัฐและเอกชนของจีน
 

ทั้งนี้ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล อ้างว่าสัญญาดังกล่าวอนุญาตให้จีนใช้ฐานทัพในระยะแรกได้นานถึง 30 ปี ก่อนมีการพิจารณาขยายระยะเวลาทุก 10 ปี ด้านรัฐบาลปักกิ่งยังสงวนท่าทีต่อรายงานดังกล่าว ขณะที่นายเฟย สีฟัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชา ปฏิเสธรายงานของวอลล์ สตรีท เจอร์นัล โดยเรียกว่าเป็น "ข่าวปลอม" เนื่องจากรัฐธรรมนูญของกัมพูชาระบุชัดเจนว่า ห้ามประเทศใดก็ตามเข้ามาประจำการทหารและสรรพาวุธ ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลพนมเปญ "ยกเลิกข้อตกลงฉบับนี้กับจีน เพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญของกัมพูชา" และแสดง "ความวิตกกังวล" ว่าหากกัมพูชายังคงเดินหน้าความร่วมมือนี้ต่อไป จะส่งผลกกระทบต่อเสาหลักด้านความมั่นคง และบทบาทการวางตัวเป็นกลางของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน )

อนึ่ง กระทรวงกลาโหมของสหรัฐส่งหนังสือถึงสมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัญ รมว.กระทรวงกลาโหมของกัมพูชา เมื่อปลายเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อขอคำอธิบายและตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การที่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ปฏิเสธความช่วยเหลือจากรัฐบาลวอชิงตันในการบูรณะซ่อมแซมฐานทัพเรือเรียม จะเป็นการเปิดโอกาสให้แก่จีนในอนาคตหรือไม่.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 40