อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

รัฐบาลญี่ปุ่นชนะเลือกตั้งส.ว. แต่ได้ไม่ถึง 2 ใน 3

แม้ผลการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ปรากฏว่า ฝ่ายรัฐบาลผสมของของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด แต่เสียงยังไม่ถึง 2 ใน 3 จึงยังเป็นงานหนักของผู้นำญี่ปุ่นในการเจรจากับฝ่ายค้าน เพื่อขอเสียงในการแก้มาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญ จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ว่าผลอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาญี่ปุ่น 124 จากทั้งหมด 245 ที่นั่ง ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ ปรากฏว่าพรรคเสรีประชาธิปไตย ( แอลดีพี ) ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้รับการเลือกตั้งประมาณ 57 ที่นั่ง และเมื่อรวมกับพรรคร่วมรัฐบาลขนาดเล็กคือพรรคโคเมอิโตะของนายนัตสึโอะ ยามากูชิ ซึ่งได้รับการเลือกตั้งประมาณ 14 ที่นั่ง รวมกันเป็นประมาณ 71 ที่นั่ง และเมื่อรวมกับจำนวนวุฒิสมาชิกชุดปัจจุบันซึ่งยังไม่หมดวาระ ฝ่ายรัฐบาลจะมี 141 ที่นั่ง ส่วนพันธมิตรฝ่ายค้านจะมี 104 ที่นั่ง

ขณะที่จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในครั้งนี้ต่ำกว่า 50% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2538 ซึ่งสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเควิเคราะห์ว่า สะท้อนความเบื่อหน่ายของประชาชนต่อ "ตัวเลือกทางการเมือง" ที่มีอยู่ และเพิ่มงานหนักให้กับอาเบะ วัย 64 ปี ซึ่งอยู่ในตำแหน่งผู้นำญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนธ.ค. 2555 และจะครองตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีจนถึงเดือนก.ย. 2564 ในการเจรจากับฝ่ายค้านเพื่อขอเสียงสนับสนุนเพิ่มเติม เนื่องจากแม้พรรคแอลดีพีและพรรคโคเมอิโตะร่วมกันครองที่นั่งเกินเกณฑ์ขั้นต่ำของเสียงข้างมากในวุฒิสภาคืออย่างน้อย 123 ที่นั่ง แต่การที่รัฐบาลผสมของอาเบะมีแนวโน้มไม่สามารถครองเสียงข้างมาก "อย่างเด็ดขาด" ในวุฒิสภาได้ อาจส่งผลต่อความพยายามของผู้นำญี่ปุ่นในการแก้ไขมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อเพิ่มอำนาจให้กับกองกำลังป้องกันตนเอง ซึ่งต้องการเสียงสนับสนุนไม่ต่ำกว่า 2 ใน 3นอกจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว อาเบะต้องเผชิญกับแรงเสียดทานอย่างหนักจากพันธมิตรฝ่ายค้าน กรณีภาษีผู้บริโภคของญี่ปุ่นในอัตราใหม่ 10% จะมีผลบังคับใช้ในเดือนต.ค. ที่จะถึงนี้ แม้รัฐบาลหวังจะช่วยลดภาระหนี้สาธารณะ และยกระดับสวัสดิการสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุในประเทศที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ประชาชนมองว่าภาษีอัตราใหม่ยิ่งเพิ่มความสับสน เพราะอัตราใหม่ไม่ได้ครอบคลุมสินค้าทุกประเภท.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34