อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สหรัฐยกเลิกความร่วมมือ "เอฟ-35" กับตุรกี

รัฐบาลสหรัฐยกเลิกความร่วมมือทั้งหมดกับตุรกีที่เกี่ยวข้องกับโครงการเครื่องบินขับไล่ "เอฟ-35" หลังรัฐบาลอังการาเริ่มรับมอบชิ้นส่วนระบบป้องกันทางอากาศ "เอส-400" จากรัสเซีย พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ว่าทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่าการตัดสินใจของตุรกีในการซื้อระบบป้องกันทางอากาศเอส-400 ของรัสเซีย ไม่อาจทำให้ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลอังการากับรัฐบาลวอชิงตัน ในโครงการพัฒนาเครื่องบินขับไล่เอฟ-35 "เป็นไปได้อีกต่อไป" เนื่องจากความร่วมมือดังกล่าวไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ตราบใดที่ยังมี "แพลตฟอร์มเก็บข้อมูลด้านข่าวกรองของรัสเซีย" ตั้งอยู่ในตุรกี และมีความเป็นไปได้สูงที่อุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถ "สอดแนม" ความก้าวหน้าในโครงการพัฒนาเครื่องบินเอฟ-35 ของสหรัฐได้
 


ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของตุรกีออกแถลงการณ์ตอบโต้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ว่าการตัดสินใจดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตัน "ไม่ยุติธรรมและไม่สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง" เพราะเป็นการประเมินสถานการณ์เองฝ่ายเดียว และเตือนว่าอาจส่งผลกระทบต่อความร่วมมือระดับทวิภาคีด้านอื่นในอนาคต ทั้งนี้ การยกเลิกความร่วมมือระหว่างสหรัฐกับตุรกีเกี่ยวกับเครื่องบินเอฟ-35 รวมถึงการที่บริษัทของตุรกียุติการผลิตส่วนประกอบตามข้อตกลง และการยกเลิกข้อตกลงขายเครื่องบินเอฟ-35 จำนวน 100 ลำให้แก่รัฐบาลอังการา
 
ด้านนางสเตฟานี กริชแชม โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันยื่นข้อเสนอเรื่องการขายระบบป้องกันแพทริออตให้แก่ตุรกี ซึ่งมีการปรับเปลี่ยน "หลายครั้ง" ให้เป็นไปตามความต้องการของอีกฝ่าย และอยู่ในระดับที่สหรัฐยอมรับได้เช่นกัน แต่ในที่สุดรัฐบาลอังการายังควเลือกระบบเอส-400 ของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยผู้นำสหรัฐกล่าวเพียงว่าเขา "มีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม" กับประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ซึ่งรับมอบชิ้นส่วนชุดแรกของระบบ-เอส 400 จากรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49