อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

จีนประหารชีวิตนักโทษหนุ่ม ฆ่า3ศพล้างแค้นให้กับ'แม่'

นักโทษชายหนุ่มชาวจีน ถูกประหารชีวิตเมื่อเช้าวันพุธ ที่มณฑลส่านซี ทางภาคกลางตอนบน จากคดีฆาตกรรม ฆ่าเพื่อนบ้าน 3 ศพ ล้างแค้นให้แม่ ที่ถูก 1 ใน 3 ทำร้ายจนเสียชีวิต เมื่อ 23 ปีก่อน พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 21.00 น.

สำนักข่าวเอพีและไชน่า เดลี่ รายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า ศาลฏีกาประชาชนจีนในมณฑลส่านซี ประกาศการประหารชีวิต นายจาง โกวโข่ว นักโทษชายไม่ระบุอายุ เมื่อเช้าวันพุธ จากความผิดฐานฆาตกรรม เจตนาฆ่าเพื่อนบ้าน 3 ศพ ซึ่งเหยื่อเป็นพ่อและลูกชาย 2 คน นามสกุลแซ่หวัง

คดีเริ่มจากความขัดแย้งระหว่าง 2 ครอบครัว ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองฮั่นจง มณฑลส่านซี เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2539 นายหวัง เจิ้งจุน เพื่อนบ้านซึ่งขณะนั้นอายุได้ 17 ปี ทำร้ายร่างกายแม่ของนายจาง ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา นายหวังถูกตำรวจจับกุมและส่งฟ้องศาล และศาลมีคำตัดสินให้ตำคุกเป็นเวลา 7 ปี

ในระหว่างงานฉลองเทศกาลตรุษจีนปีที่แล้ว นายจางสบโอกาสใช้อาวุธมีดแทงนายหวังเสียชีวิต พี่ชายและพ่อของนายหวังเห็นเหตุการณ์เข้าช่วยเหลือ จึงถูกแทงเสียชีวิตอีก 2 ศพ คดีนี้ศาลประชาชนเมืองฮั่นโจวมีคำพิพากษาในเดือน ม.ค.ปีนี้ ให้ลงโทษประหารชีวิตนายจาง

นายจางยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน แต่ศาลอุทธณ์มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ยืนตามศาลชั้นต้นเมืองฮั่นจง เช่นเดียวกับศาลฎีกาประชาชนมณฑลส่านซี ที่มีคำพิพากษายืนเมื่อเร็วๆ นี้

คดีของนายจางเป็นอีกคดี ที่กลายเป็นดราม่าในโลกโซเชียลของจีนแผ่นดินใหญ่ ประชาชนจำนวนมากโพสต์ข้อความแสดงความสงสาร และยกย่องความกตัญญูของนายจาง แม้ว่าเขาสมควรได้รับโทษทัณฑ์ตามกฏหมายก็ตาม.

เครดิตภาพ - China Daily
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    19%
  • ไม่เห็นด้วย
    81%

บอกต่อ : 53