อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

สภาล่างสหรัฐประณามทรัมป์ "มีทัศนคติเหยียดผิว"

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก มีมติ "เชิงสัญลักษณ์" ประณามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "เหยียดสีผิว" ต่อส.ส. หญิง 4 คน พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ว่าสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก มีมติ 240 ต่อ 187 เสียง ออกแถลงการณ์ "เชิงสัญลักษณ์" ประณามทัศนคติเหยียดสีผิวและเหยียดเชื้อชาติของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อส.ส. หญิง 4 คนของพรรคเดโมแครตและเป็นสมาชิกหน้าใหม่ซึ่งเพิ่งได้รับการเลือกตั้งเป็นสมัยแรก ได้แก่ น.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ส.ส.เขต 14 รัฐนิวยอร์ก วัย 29 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกสภาคองเกรสอายุน้อยที่สุดของสหรัฐและมีเชื้อสายเปอร์โตริโก นางอิลฮาน โอมาร์ ส.ส. เขต 5 รัฐมินนิโซตา วัย 37 ปี เชื้อสายโซมาเลีย นางราชิดา ทลาอิบ ส.ส. เขต 13 รัฐมิชิแกน วัย 42 ปี สมาชิกสภาคองเกรสหญิงคนแรกซึ่งมีเชื้อสายปาเลสไตน์ และนางอายานนา เพรสส์ลีย์ ส.ส. เขต 7 รัฐแมสซาชูเซตส์ วัย 45 ปี เป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน หรือชาวผิวสี
 

ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ตำหนิผู้นำสหรัฐเจตนาสร้างความหวาดกลัว และความเกลียดชังทางเชื้อชาติและสีผิวของกลุ่มชาวอเมริกันที่มีความหลากหลาย ด้านผู้นำสหรัฐทวีตข้อความในเวลาเดียวกันว่า "สหรัฐเป็นประเทศที่เสรี สวมงาม และประสบความสำเร็จอย่างมาก หากบุคคลใดก็ตามเกลียดประเทศนี้ หรือไม่มีความสุขที่จะอาศัยอยู่ที่นี่ ก็สามารถออกไปได้" และกล่าวถึงการทวีตเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ซึ่งเป็นชนวนเหตุของเรื่องนี้ ย้ำว่า "ไม่ใช่การเหยียดสีผิว" การลงมติดังกล่าวของพรรคเดโมแครตเป็นการเล่นเกมอย่างชัดเจน พรรครีพับลิกันไม่ควรติดกับดักและแสดงความอ่อนแอต่อเรื่องนี้


 จากซ้ายไปขวา : นางราชิดา ทลาอิบ นางอิลฮาน โอมาร์ น.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ และนางอายานนา เพรสส์ลีย์
 


ในอีกด้านหนึ่ง ผลสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกันโดยอิปซอสร่วมกับสำนักข่าวรอยเตอร์ จัดทำระหว่างวันจันทร์ถึงวันอังคาร รวบรวมความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่าง 1,113 คน เป็นผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต 478 คน และผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน 406 คน ปรากฏว่าคะแนนนิยมของทรัมป์เฉพาะในส่วนของกลุ่มผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันเพิ่มขึ้น 5% จากสัปดาห์ที่แล้วเป็น 72% ส่วนความนิยมของทรัมป์ในหมู่ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตลดลง 2%.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

บอกต่อ : 41