อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

อินโดนีเซียสร้างสะพานยาวที่สุดในอาเซียน

รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศแผนการก่อสร้าง สะพานข้ามทะเลขนาดความยาว 7 กม. เชื่อมต่อ 2 หมู่เกาะของประเทศ ในช่องแคบมะละกา ใกล้ประเทศสิงคโปร์ ส่วนหนึ่งของความพยายาม พัฒนาอุตสาหกรรมและการท่องเที่ยวในพื้นที่ ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 01.26 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า แถลงการณ์ของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า สะพานเชื่อมต่อหมู่เกาะบาตัม และหมูเกาะบินตัน ทางภาคตะวันตกไกลของประเทศ จะใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 4 ล้านล้านรูเปียห์ (8,735 ล้านบาท) และจะกลายเป็นสะพานข้ามทะเล ที่มีความยาวที่สุดแห่งใหม่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สะพานที่จะสร้าง มีเป้าหมายรองรับการขยายตัวของสนามบินชางงีของสิงคโปร์ ที่เปิดอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่หมายเลข 5 ซึ่งจะมีการคมนาคมเชื่อมต่อกับเกาะบินตัน

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ที่ประกาศให้การก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค เป็นนโยบายหลักของการบริหารประเทศสมัยแรก ให้คำมั่นจะสานต่อการพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศ ในสมัยที่ 2 ซึ่งจะเริ่มในเดือน ต.ค. ปีนี้

รัฐบาลของวิโดโดพยายามสร้างจุดขายหมู่เกาะบาตัม ซึ่งเป็นเขตการค้าเสรีแห่งเดียวของประเทศ แก่บรรดานักลงทุน ที่กำลังมองหาแหล่งตั้งโรงงานแห่งใหม่ นอกจีนแผ่นดินใหญ่ ท่ามกลางสงครามการค้าคุกรุ่น ระหว่างปักกิ่งกับวอชิงตัน

สะพานตัน หวู่-ลัค เหวียน ในเมืองไฮฟอง เวียดนาม
 
การก่อสร้างสะพานกำหนดจะเริ่มในปี พ.ศ. 2563 และจะใช้เวลาประมาณ 3 - 4 ปีจึงจะแล้วเสร็จ ปัจจุบันสะพานที่ครองสถิติสะพานข้ามทะเล ที่มีขนาดความยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือ สะพานตัน หวู่-ลัค เหวียน ขนาดความยาว 5.4 กม. ในเมืองท่าไฮฟอง ทางภาคเหนือของเวียดนาม ซึ่งเริ่มเปิดใช้สะพานเมื่อต้นเดือน ก.ย. 2560.

ภาพ - REUTERS, XINHUA

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29