อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562

ทูตสหรัฐ-รัสเซียพบหารือความสัมพันธ์

ทูตอาวุโสของสหรัฐและรัสเซีย นัดพบกันที่กรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงฟินแลนด์ เมื่อวันพุธ เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดต่อกัน ในหลากหลายประเด็น พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 22.18 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงเฮลิซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า การพบปะกันระหว่างนายเดวิด ฮาล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฝ่ายการเมือง กับนายเซอร์เก ไรยาบคอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย มีขึ้นหลังการพบหารือกันเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย นอกรอบการประชุมสุดยอดกลุ่ม จี20 ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

ความสัมพันธ์ สหรัฐ-รัสเซีย ยังคงตึงเครียด จากทุกปัญหา ตั้งแต่ซีเรียไปจนถึงยูเครน รวมทั้งข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเมืองสหรัฐ ซึ่งมอสโกปฏิเสธ และในระหว่างการให้สัมภาษณ์รายการทีวี เมื่อเร็วๆ นี้ ปูติน กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐ "เลวร้ายลงเรื่อยๆ"

น.ส.มอร์แกน ออร์เตกัส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการพบหารือ ฮาลกล่าวกับไรยาบคอฟว่า ในขณะที่สหรัฐพยายามหาแนวทางลดความขัดแย้ง และเพิ่มความร่วมมือกับรัสเซีย ในประเด็นปัญหาจำนวนมากของโลก แต่การประทำในทางลบของรัสเซีย ยังคงเป็นอุปสรรคต่อความคืบหน้า ในความสัมพันธ์ทวิภาคี

ออร์เตกัส เผยอีกว่า การพบปะครั้งนี้ นักการทูตอาวุโสมทั้งสองยังได้หารือกัน เกี่ยวกับสิ่งท้าทายต่างๆ ในภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย

ส่วนไรยาบคอฟ เผยต่อสื่อมวลชนรัสเซียว่า เขาและฮาลหารือกันเกี่ยวกับเวเนซุเอลา แต่ไม่สามารถหาข้อสรุปที่ตรงกันได้.

ภาพ - REUTERS, AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34