อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

สร้างเสร็จแต่ยังไม่ทันได้ใช้! เขมรสั่งยกเลิกแล้ว'คุกวีไอพี'

แดนขัง "วีไอพี" ในเรือนจำกัมพูชา ที่สร้างขึ้นเพื่อให้ความสะดวกสบายมากกว่าห้องขังธรรมดา แก่นักโทษที่จ่ายค่าบริการ ถูกยกเลิกแล้ว จากการแถลงของกระทรวงมหาดไทยเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากแผนการถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในประเทศ พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 20.45 น.

สำนักข่าวเอเอพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า บริษัทผู้รับเหมาเริ่มลงมือก่อสร้างแดนขังพิเศษ งบประมาณ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (122 ล้านบาท) ในเรือนจำเปรยซาร์ ในกรุงพนมเปญ เมื่อปี พ.ศ. 2560 และงานใกล้จะแล้วเสร็จเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่รัฐบาลกัมพูชาตัดสินใจกลับลำ ประกาศยกเลิกโครงการ เมื่อวันพฆฟัสบดี โดยอ้างขาดประสบการณ์ ในการบริหารจัดการระบบ
นายเขียว โสเพียก โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า รัฐบาลมีแผนเปิดแดนขังพิเศษจริง แต่ตอนนี้ตัดสินใจยกเลิกโครงการแล้ว

เรือนจำหลายแห่งในกัมพูชา ขึ้นชื่อทางด้านความแออัด และนักโทษต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน แดนขังพิเศษที่ถูกเรียกอย่างไม่เป้นทางการว่า "โรงแรม" ถูกออกแบบให้รองรับนักโทษได้ถึง 400 คน ในสภาพหรูอยู่สบาย มากกว่าแดนขังอื่นๆ ในเรือนจำเปรยซาร์

แต่แผนการถูกโจมตีอย่างหนักจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งระบุว่าจะสร้างความเหลื่อมล้ำ ระหว่างนักโทษฐานะร่ำรวยหรือมีอิทธิพล กับนักโทษยากจน ในประเทศที่กลุ่มคนรวยมักไม่ถูกลงโทษตามกฎหมาย นายอ่ำ สาม อัฐ ตัวแทนกลุ่มสิทธิมนุษยชนในกัมพูชา "ลิคาโท" กล่าวว่า นักโทษที่ถูกจำคุกในคดีความผิดเดียวกัน แต่นักโทษที่มีเงินสามารถเข้าพักในแดนขังวีไอพี ส่วนนักโทษยากจนต้องไปอยู่ในห้องขังแออัด 

นายอ่ำกล่าวว่า ระบบนี้จะทำให้คนมีเงินไม่กลัวการกระทำผิด และติดคุก

ทางด้านโฆษกกระทรวงมหาดไทย เผยอีกว่า แดนขังวีไอพีที่สร้างใหม่จะถูกใช้เป็นที่คุมขัง ผู้ต้องสงสัยที่รอส่งตัวขึ้นศาล แทนการจับขังรวมกับนักโทษในห้องที่แออัด.

เครดิตภาพ - Dailymail.co.uk

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

บอกต่อ : 56