อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

ทหาร-กบฏซีเรียปะทะเดือดข้ามคืน ตายรวมกันกว่า71ศพ!

ทหารกองทัพรัฐบาลซีเรียยิงปะทะกับกลุ่มกบฏ ในพื้นที่ริมขอบจังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นเขตยึดครองของฝ่ายหลัง ตลอดคืนวันพุธ ส่งผลให้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายอย่างน้อย 71 ศพ พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.32 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า เครื่องบินรบกองทัพรัสเซีย และกองทัพซีเรีบ โหมโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งมีประชากรราว 3 ล้านคน และถูกควบคุมโดยกลุ่มฮายัต ทาห์รี อัล-ชาม หรือ เอชทีเอส แนวร่วมของกลุ่มอัล-กออิดะห์ นับตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. แม้ว่าข้อตกลงหยุดยิงนะหว่างประเทศจะยังมีผลบังคับ

นายรามี อับเดล เราะห์มาน ผู้อำนวยการศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) แห่งอังกฤษ ซึ่งมีฐานปฏิบัติการภาคสนามอยู่ในกรุงเบรุต เผยเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี ว่า ตลอดคืนวยันพุธ เกิดการยิงปะทะระหว่างทหารซีเรีย กับนักรบเอชทีเอสและกลุ่มแนวร่วม ทำให้ทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 41 นาย ส่วนฝ่ายเอชทีเอสเสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน การสู้รบภาคพื้นดินยังดำเนินอยู่ ในตอนเช้าวันพฤหัสบดี ขณะที่เครื่องบินรบรัสเซียและของกองทัพอากาศซีเรียยังคงโจมตีทางอากาศสนับสนุน
อาบู คาหลิด อัล-ชาห์มี โฆษกเอชทีเอส กล่าวว่า ทหารซีเรียบุกโจมตีนักรบเอชทีเอส ช่วงหลังพระอาทิตย์ตกดิน หลังจากเอชทีเอสบุกยึดหมู่บ้านฮามาเมยัต และเนินเขายุทธศาสตร์ที่อยู่ใกล้เคียง 

ข้อตกงหยุดยิงเมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ระหว่างรัสเซียกับตุรกี ผู้หนุนหลังฝ่ายกบฏ มีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการบุกกวาดล้างครั้งใหญ่ของกองทัพซีเรีย ในจังหวัดอิดลิบ แต่ข้อตกลงไม่เคยได้รับการปฏิบัติตามอย่างสมบูรณ์ และกบฏเอชทีเอสควบคุมพื้นที่ทั่วจังหวัดอิดลิบ ตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีนี้ 

จากข้อมูลของเอสโอเอชเอาร์ การสู้รบต่อเนื่องในจังหวัดิดลิบ ตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย.จนถึงขณะนี้ การโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบรัสเซียและซีเรีย ทำให้พลเรือนเสียชีวิตกว่า 560 คน และพลเรือนยังเสียชีวิตจากฝีมือของกลุ่มกบฏอีกกว่า 40 คน.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 47