อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ทรัมป์ต้องการเคลียร์กับอินเดียเรื่องกำแพงภาษี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขา "รับไม่ได้" กับกำแพงภาษีของอินเดียรอบล่าสุดต่อสินค้าสหรัฐ และต้องการหารือกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี นอกรอบการประชุมจี20 ที่ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์นี้ พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 11.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันพุธ ว่าเขาเฝ้ารอเวลาที่จะได้พบหารือกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ "จี20" ที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับสถานการณ์ที่ในความเป็นจริงแล้ว อินเดียเป็นฝ่ายตั้งกำแพงภาษีระดับสูงต่อสหรัฐมานานหลายปี และเมื่อไม่นานมานี้ยังขึ้นภาษีต่อสินค้าของสหรัฐอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้และเขาต้องการให้รัฐบาลนิวเดลีเพิกถอนมาตรการดังกล่าว
 

 
ทั้งนี้ กำแพงภาษีของอินเดียต่อสหรัฐรอบล่าสุดที่ทรัมป์หมายถึง มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา ครอบคลุมสินค้า 28 รายการ ซึ่งสินค้าบางรายการอาจเผชิญกับอัตราภาษีสูงถึง 70% ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรที่รวมถึงแอปเปิ้ล วอลนัตซึ่งอินเดียเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐ และอัลมอนด์ โดยโมดีประกาศมาตรการดังกล่าวเพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลวอชิงตันถอนอินเดียออกจากรายชื่อประเทศกำลังพัฒนาที่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีจากประเทศพัฒนาแล้ว ( จีเอสพี ) โดยรัฐบาลนิวเดลีได้รับผลประโยชน์จากจีเอสพีของสหรัฐอย่างมาก จากการที่ไม่ต้องเสียภาษีมากถึง 5,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( 172,323.2 ล้านบาท ) นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560
 
นอกจากนี้ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว กระทรวงพาณิชย์อินเดียออกแถลงการณ์เรื่องการตั้งกำแพงภาษีสินค้าของสหรัฐ 29 รายการ รวมถึงวอลนัตแบบทั้งเปลือกต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้นจาก 30% เป็น 100% ตอบโต้ที่รัฐบาลนิวเดลีไม่ได้รับการยกเว้นกำแพงภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมจากรัฐบาลวอชิงตัน.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 20