อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ผู้นำสูงสุดอิหร่านยืนกรานไม่คุยกับสหรัฐอีก

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ยืนกรานว่าอิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐอีก เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมามีแต่ "การโกหก" ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าจะเป็น "เรื่องงี่เง่า" ถ้าอีกฝ่ายไม่ยอมรับแนวทางข้อตกลงใหม่ที่เขาเสนอให้ใช้แทนข้อตกลงนิวเคลียร์สมัยรัฐบาลโอบามา พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 10.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่าอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน  กล่าวเมื่อวันพุธเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ และเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกนับตั้งแต่รัฐบาลวอชิงตันประกาศขึ้นบัญชีดำคาเมเนอี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยืนกรานปฏิเสธการเจรจากับสหรัฐอีก เพราะสำหรับอิหร่านแล้ว การเจรจาตามความหมายของอีกฝ่ายคือ "การหลอกลวง" ให้รัฐบาลเตหะรานปฏิบัติตามความปรารถนาของสหรัฐ คาเมเนอีอธิบายเพิ่มว่า คำกล่าวของเขาเป็นเชิงเปรียบเทียบว่า เมื่อเรามีอาวุธอยู่ในมือ แน่นอนศัตรูย่อมลังเลที่จะเข้าใกล้ แต่อยู่มาวันหนึ่งอเมริกากลับข่มขู่ให้อิหร่านวางอาวุธเสียอย่างนั้น
 



ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงเอกสารคำสั่งคว่ำบาตรอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลและกองทัพอิหร่าน
 
อย่างไรก็ตาม ในฐานะเป็นบุคคลมีอำนาจชี้ขาดในกรณีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน คาเมเนอีกล่าวว่าการเจรจายังเป็นสิ่งที่จำเป็นและจะก่อให้เกิดผลประโยชน์มากกว่าการใช้กำลังทางทหารต่อกัน ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่าเขาไม่ต้องการ "ทำสงคราม" ห้ำหั่นกับอิหร่าน แต่หากการต่อสู้ด้วยอาวุธมีอันต้องปะทุขึ้น "จะใช้เวลาไม่นาน" และสหรัฐจะไม่ส่งทหารภาคพื้นดินเข้าสู่อิหร่าน


เครื่องบินขับไล่ เอฟ18/เอ ของกองทัพสหรัฐ เตรียมทะยานขึ้นจากรันเวย์บนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ "ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น" ที่ลอยลำอยู่ในคาบสมุทรอาหรับ
 


ขณะที่ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการเจรจากับรัฐบาลเตหะรานเช่นกัน แต่เขาจะถือว่าคณะผู้ปกครองของอิหร่าน "เห็นแก่ตัวและงี่เง่า" หากปฏิเสธแนวทางใหม่ที่คิดค้นโดยรัฐบาลของเขา แทนข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 ที่อิหร่านลงนามกับรัฐบาลวอชิงตันสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และทรัมป์นำสหรัฐถอนตัวเมื่อเดือนพ.ค. ปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลว่าเป็นข้อตกลง "เลวร้ายที่สุด".

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37