อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

เปียงยางเตือนโซลเลิกทำตัวเป็น "คนกลาง"

เกาหลีเหนือขอให้เกาหลีใต้ยุติการพยายามแสดงบทบาทผู้ไกล่เกลี่ย ในการเจรจาระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับสหรัฐ และเรียกร้องรัฐบาลวอชิงตันเสนอ "แผนยุทธศาสตร์ใหม่" เกี่ยวกับการปลดนิวเคลียร์ พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 09.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) เมื่อวันพฤหัสบดี ว่ารัฐบาลโซลของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ควรยุติ "การแทรกแซง" การเจรจาระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลวอชิงตัน ด้วยการพยายามแสดงบทบาทคนกลางหรือผู้ไกล่เกลี่ย อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้เพิ่งประกาศมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เกาหลีเหนือผ่านโครงการอาหารโลก ( ดับเบิลยูเอฟพี ) เป็นมูลค่ามากถึง 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 246.13 ล้านบาท ) มากที่สุดในรอบ 11 ปี
 

ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ยังระบุการย้ำ "เป้าประสงค์" ของเกาหลีเหนือต่อสหรัฐ ในกรณีที่ต้องการจัดการเจรจาร่วมกันครั้งต่อไป ว่าเงื่อนไขที่จะเสนอมาใหม่ต้องเป็นที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย และตั้งอยู่บนพื้นฐานของการให้เกียรติซึ่งกันและกัน หลังการเจรจาหยุดชะงักไปตั้งแต่ฮานอยซัมมิตเมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา และวิจารณ์รัฐบาลวอชิงตันยังคงทำตัวย้อนแย้ง ด้วยการเป็นฝ่ายหยิบยื่นข้อเสนอเจรจา แต่ในเวลาเดียวกันกลับเดินหน้าเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ


นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ สนทนากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ระหว่างการประชุมที่กรุงฮานอย เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา
 

แถลงการณ์ดังกล่าวของรัฐบาลเปียงยางได้รับการเผยแพร่ออกมาภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังผู้นำเกาหลีใต้กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและเกาหลีเหรือกำลังทำงานร่วมกัน "ในเบื้องหลัง" เพื่อนำไปสู่การสร้างความเป็นไปได้ในการจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศ และอาจเป็นการต่อยอดให้ความพยายามปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือมีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ ทรัมป์มีกำหนดเยือนเอเชียในสัปดาห์นี้ โดยจะเยือนเกาหลีใต้เพื่อพบหารือกับรัฐบาลโซล และการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใกญ่ "จี20" ที่เมืองโอซาก้า ของญี่ปุ่น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24