อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562

ศาลเวียดนามจำคุก 12 ปี ชายอเมริกัน "พยายามโค่นรัฐ"

ศาลในเมืองโฮจิมินห์ของเวียดนาม พิพากษาให้ชายชาวอเมริกันรับโทษจำคุกนาน 12 ปี ฐานกระทำผิดจริงตามข้อหา “พยายามล้มล้างอำนาจรัฐบาล” จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลา 15.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ว่าศาลประชาชนแห่งเมืองโฮจิมินห์มีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ ให้นายไมเคิล เฟือง มินห์ เหวียน ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม อายุ 55 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 12 ปี ในคดีความมั่นคงเกี่ยวกับ “ความพยายามล้มล้างอำนาจรัฐบาลสังคมนิยม” และให้เนรเทศกลับสหรัฐทันทีเมื่อรับโทษจำคุกครบตามกำหนด
 

 
อย่างไรก็ตาม นายเหวียนซึ่งให้การยอมรับสารภาพยื่นคำร้องอุทธรณ์ขอลดหย่อนโทษ โดยขอความเมตตาจากศาลเพื่อให้เขาได้เดินทางกลับไปหาครอบครัวได้เร็วขึ้น แต่ผู้พิพากษายังไม่มีคำวินิจฉัยรับคำร้องอุทธรณ์ของจำเลยหรือไม่ ด้านสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงฮานอยยังสงวนท่าที ต่อการพิพากษาบทลงโทษในครั้งนี้ซึ่งใช้เวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น ขณะที่จำเลยร่วมอีก 2 คนเป็นชายชาวเวียดนามรับโทษจำคุก 8 ปี และ 10 ปีตามลำดับ

ทั้งนี้ สาระสำคัญจากสำนวนคดีที่มีการเปิดเผยระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเวียดนามจับกุมนายเหวียนเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว ฐานเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ขณะเดียวกันยังปลุกระดมให้ประชาชนจำนวนมากร่วมกันเดินขบวนขับไล่รัฐบาลทั้งในกรุงฮานอยและเมืองโฮจิมินห์ นอกจากนี้ จำเลยยังเป็นแกนนำในการสร้างความเสียกายแก่สถานที่ราชการหลายแห่ง โดยใช้ทั้งระเบิดเพลิงและหนังสติ๊ก
 
อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว ศาลประชาชนแห่งเมืองโฮจิมินห์สั่งเนรเทศนายวิลเลียม อัญ เหวียน ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม วัย 32 ปี ฐานเข้าร่วม “กิจกรรมผิดกฎหมาย” ด้วยการร่วมการเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาล แต่การที่จำเลยให้การรับสารภาพและแสดงความสำนึกอย่างสูงสุดต่อการกระทำของตัวเอง ผู้พิพากษาจึงละเว้นบทลงโทษจำคุกที่อาจสูงสุดถึง 7 ปี แต่ให้เนรเทศจำเลยกลับสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21