อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ผลสอบชี้เจ้าชายซาอุฯเอี่ยวฆ่านักข่าว

รายงานผลการสอบสวนนาน 6 เดือน ของผู้เชี่ยวชาญองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยแพร่เมื่อวันพุธ ระบุว่า "มีพยานหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่า" เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมาร และเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของซาอุดีอาระเบีย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหาร นายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 22.34 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า รายละเอียดข้อกล่าวหาว่ามกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย อาจมีส่วนเกี่ยวพันโดยตรง กับการสังหารนายคาช็อกกีเมื่อเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว ปรากฎอยู่ในรายงานของ น.ส.แอกเนส กัลลามาร์ด ผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านสิทธิมนุษยชน และผู้เขียนรายงานพิเศษของยูเอ็น 

ตอนท้ายของรายงาน น.ส.กัลลามาร์ด ยังได้เรียกร้องให้นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เปิดการสอบสวนคดีอาญาอย่างเป็นทางการ เพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบ และคว่ำบาตรทรัพย์สินส่วนพระองค์เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทั้งหมด ที่มีอยู่ในต่างประเทศ
คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์และนักวิจารณ์การเมือง ซึ่งเคยเขียนบทความให้หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ของสหรัฐเป็นประจำ รวมถึงการเขียนวิจารณ์เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ถูกสังหารภายในสภานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในเมืองอิสตันบูลของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่เขาเข้าไปขอรับเอกสาร ก่อนการแต่งงานใหม่ ตามทางสอบสวนพบว่า ศพของคาช็อกกีถูกหั่นชำแหละเป็นชิ้น และเคลื่อนย้ายออกจากสถานกุงสุล แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดทราบสถานที่ทิ้งหรือทำลายศพ.

ภาพ - REUTERS 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30