อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ทรัมป์ยัวะข่าวนิวยอร์กไทม์ส สหรัฐเพิ่มโจมตีไซเบอร์รัสเซีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่พอใจอย่างหนักต่อการที่เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส เสนอรายงานว่าสหรัฐเพิ่มการโจมตีทางไซเบอร์ต่อรัสเซียอย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากกล่าวว่าเป็น "ข่าวปลอม" ยังกล่าวว่าสำนักข่าวแห่งนี้ "เป็นกบฏ" ด้วย อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 11.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีโดนัลดื ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันเสาร์ เกี่ยวกับรายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ว่ารัฐบาลวอชิงตันยกระดับการโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าในรัสเซียอย่างต่อเนื่อง ว่าเป็น "เรื่องที่ไม่เป็นจริงแม้แต่น้อย" และกล่าวหาสื่อใหญ่ของสหรัฐรายนี้ว่า "มีเจตนาเสื่อมทราม" พร้อมทั้งย้ำคำกล่าวของตัวเองอีกครั้งว่าสื่อมวลชมสมัยนี้ถือเป็น "ศัตรูของมวลชนอย่างแท้จริง"
 

 
ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่าการนำเสนอรายงานดังกล่าวของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส เข้าข่าย "เป็นกบฏ" และวิจารณ์ว่าครั้งหนึ่งเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส เคยเป็นสื่อซึ่งมีจรรยาบรรณ แต่ตอนนี้กลับอยู่ในสภาพ "สิ้นหวัง" ในการเขียนข่าวที่มีคุณภาพ จนต้องเขียนข่าวที่แม้เป็นการให้ร้ายต่อประเทศของตัวเองก็ตาม
 

 
ด้านกองบรรณาธิการของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ยังสงวนท่าทีต่อปฏิกิริยาของผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสื่อมวลชนหลายสำนัก นับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนม.ค. 2560 ทรัมป์มักกล่าวหาสำนักข่าวกระแสหลักนำเสนอ "ข่าวปลอมหรือข่าวเท็จ" โดยนอกจากเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ยังมีเดอะ วอชิงตัน โพสต์ และซีเอ็นเอ็น.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38