อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562

หัวเว่ยเริ่มจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าโอเอส "หงเมิ่ง"

ข้อมูลจากองค์การทรัพย์สินทางปัญญาของยูเอ็นระบุว่า บริษัทหัวเว่ยเริ่มจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของระบบปฏิบัติการ "หงเมิ่ง" แล้ว ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 09.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. โดยอ้างจากฐานข้อมูลขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก ( ไวโป ) ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์การชำนัญพิเศษของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ว่าบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ของจีน ยื่นเอกสารจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าระบบปฏิบัติการ ( โอเอส ) หงเมิ่ง ในอย่างน้อย 9 ประเทศ รวมถึงกัมพูชา เกาหลีใต้ แคนาดา นิวซีแลนด์ และประเทศล่าสุดคือเปรู มีการยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ นายริชาร์ด หยู ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ฝ่ายธุรกิจผู้บริโภคของหัวเว่ย ให้สัมภาษณ์กับสื่อของสหรัฐหลายแห่งเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าระบบปฏิบัติการหงเมิ่งคือหนึ่งในแผนสำรองที่ทางบริษัทเตรียมการมานาน ในกรณีรัฐบาลวอชิงตันคว่ำบาตรทางเทคโนโลยีต่อหัวเว่ย ด้วยการตัดสิทธิ์สินค้าของหัวเว่ยจากการร่วมพัฒนาและใช้งานระบบปฏิบัติการที่ผู้ประกอบการในสหรัฐเป็นผู้พัฒนา นั่นคือแอนดรอยด์ของกูเกิ้ล สำหรับในจีนนั้น หัวเว่ยจดทะเบียนหงเมิ่งตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่แล้ว
 

   
ส่วนสหภาพยุโรป ( อียู ) เป็นกลุ่มแรกที่หัวเว่ยยื่นเรื่องเมื่อวันที่ 14 พ.ค. หลัง “มีสัญญาณ” ว่ารัฐบาลวอชิงตันจะขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย ซึ่งเกิดขึ้นจริงในอีกไม่กี่วันต่อมา แม้กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐกำหนดระยะเวลาผ่อนผัน 90 วันให้แก่หัวเว่ยและคู่ค้าในสหรัฐ เพื่อจัดการสะสางข้อตกลงที่ยังค้างคาให้เสร็จสิ้นจนถึงวันที่ 19 ส.ค.นี้ แต่หัวเว่ยมองว่า "ไม่มีความหมาย" และหลายฝ่ายเชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการ “ต่อเวลา” ขณะที่เมื่อต้นเดือนนี้ นายรัสส์ วอต์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานบริหารงบประมาณทำเนียบขาว ( โอเอ็มบี ) เรียกร้องประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขยายระยะเวลาผ่อนผัน "ข้อจำกัดบางประการ" ต่อหัวเว่ยออกไปอีก "ประมาณ 2 ปี".

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    53%
  • ไม่เห็นด้วย
    47%

บอกต่อ : 49