อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

สภาฮ่องกงเลื่อนอภิปรายร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

สภานิติบัญญัติของฮ่องกงประกาศเลื่อนการอภิปรายครั้งใหม่ เกี่ยวกับร่างกฎหมายการเนรเทศผู้ร้ายข้ามแดน "อย่างไม่มีกำหนด" หลังผู้ประท้วงจำนวนมากปิดกั้นถนนสายหลักเข้าสู่สภา และเริ่มมีการตั้งแนวกีดขวางล้อมรอบแล้ว พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 11.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่าสำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ( เล็กโค ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เลื่อนการอภิปรายครั้งที่ 2 เกี่ยวกับร่างกฎหมายว่าด้วยการเนรเทศผู้กระทำความผิดในคดีอาญาอุกฉกรรจ์ ที่ต่อให้เป็นชาวต่างชาติก็ตาม ให้ไปเข้ารับการไต่สวนและรับโทษตามกระบวนการตามกฎหมายของประเทศหรือดินแดน ที่แม้ไม่ได้ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกันอย่างเป็นทางการ รวมถึงจีน โดยยังไม่ได้มีการระบุชัดเจนว่าจะเลื่อนออกไปอีกนานเพียงใด แต่กำหนดการเดิมคือเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธ ( 10.00 น. ตามเวลาในไทย )
 อาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ( เล็กโค )
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเล็กโคซึ่งมีสมาชิก 70 คนแต่ส่วนใหญ่มาจากพรรคการเมืองฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง เกิดขึ้นท่ามกลางการชุมนุมประท้วงครั้งใหม่ของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ซึ่งพร้อมใจกันแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาวหรือสีดำ และส่วนใหญ่ยังสวมหน้ากาป้องกันแก๊สน้ำตาด้วย ร่วมกันปิดเส้นทางจราจรสายหลักเข้าสู่ตัวอาคาร และเริ่มมีการก่อสร้างแนวกั้นโดยใช้ก้อนอิฐและรั้วเหล็ก ขณะที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบหนาตากว่าการเดินขบวนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอย่างชัดเจน ซึ่งแม้แกนนำยืนยันว่ามีผู้เข้าร่วมกิจกรรมในวันนั้น "มากกว่า 1 ล้านคน" แต่เจ้าหน้าที่ประเมินไว้ที่ "เพียง 240,000 คน" และการชุมนุมในวันดังกล่าวยุติด้วยการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่ง ซึ่งพยายามบุกรุกเข้าไปภายในสภา ส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน
 

 


อนึ่ง หลายฝ่ายยังคงกังวลว่าการชุมนุมครั้งนี้จะยุติด้วยความรุนแรงเหมือนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหรือไม่ โดยบรรยากาศในภาพรวมยังเป็นไปด้วยความสงบสลับกับตึงเครียดเป็นช่วง แต่มีตัวแทนนักศึกษาและประชาชนที่เป็นผู้หญิงนำดอกไม้มามอบให้แก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งตรึงกำลังอยู่บริเวณประตูทางเข้าสู่สภาด้วย.

เครดิตภาพ : AFP,AP,REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34