อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

อาเบะเยือนอิหร่านบนความขัดแย้งสหรัฐ-เตหะราน

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เตรียมเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกในรอบ 4 ทศวรรษ ซึ่งเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการ เพียงไม่กี่วันหลังรัฐบาลเยอรมนีพยายามรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สหรัฐถอนตัว และสร้างแรงกระเพื่อมทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 09.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ต้อนรับนายไฮโก มาสส์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ที่ทำเนียบในกรุงเตหะราน เมื่อวันอังคาร โดยการเยือนอิหร่านของมาสส์เรียกได้ว่าเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของยุโรปในการรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 แต่สหรัฐถอนตัวออกไปเมื่อปีที่แล้ว ตามด้วยการที่อิหร่านกลับมาเพิ่มการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการผลิตอาวุธนิวเคลียร์  ซึ่งมาสส์กล่าวว่าโครงการพัฒนาขีปนาวุธของอิหร่านที่ต่อให้ไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยตรง แต่ยุโรปมองว่า "ยังเป็นปัญหา"

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ต้อนรับนายไฮโก มาสส์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี
 
แม้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการกลับมาดำเนินการครั้งนี้เกินเกณฑ์ขั้นต่ำที่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) กำหนดไว้หรือไม่ แต่อิหร่านกล่าวว่าจะยิ่งยกระดับการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมอีก หากยุโรปไม่สามารถเสนอเงื่อนไขหรือทางเลือกใหม่เพื่อรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับนี้ไว้ได้ ภายในวันที่ 7 ก.ค. นี้  ขณะที่นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวถึงการที่สหรัฐประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่าได้เปิดฉาก "สงครามเศรษฐกิจ" กับรัฐบาลเตหะราน ว่า "ใครก็ตามที่เป็นฝ่ายจุดชนวนสงครามจะไม่ใช่ผู้ที่ยุติสงครามนั้น"
 
 


นายไฮโก มาสส์ และนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ

ทั้งนี้ การเยือนอิหร่านของเจ้าหน้าที่การทูตหมายเลข 1 ของเยอรมนีเกิดขึ้นก่อนที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น จะเยือนกรุงเตหะรานระหว่างวันที่ 12 ถึง 14 มิ.ย. นี้ สร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนแรกในรอบ 41 ปีที่เยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการ ต่อจากนายทาเคโอะ ฟุคุดะ เมื่อปี 2521 จริงอยู่ที่ญี่ปุ่นไม่ได้เป็นภาคีของข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับนี้ แต่รัฐบาลโตเกียวจำเป็นต้องยุตินำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านจากแรงกดดันของสหรัฐ ทั้งที่สนับสนุนข้อตกลงฉบับนี้มาตลอด และไม่ว่าการเยือนอิหร่านของอาเบะครั้งนี้ "มีนัยแอบแฝง" ที่โยงถึงรัฐบาลวอชิงตันหรือไม่ แต่มีการวิเคราะห์ว่าหากมีผลลัพธ์ "สร้างสรรค์" เกิดขึ้น จะเป็นการเพิ่มเครดิตให้กับอาเบะเองด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47