อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ปิดถนนเข้าสู่'สภานิติบัญญัติ'

ผู้ประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายเนรเทศผู้ร้ายข้ามแดนรวมตัวกันปิดถนนสายหลักเข้าสู่สภานิติบัญญัติของฮ่องกง เพื่อป้องกันการอภิปรายรอบใหม่ของสภา เกี่ยวกับร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 08.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่ากลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปักกิ่งและคณะผู้บริหารฮ่องกงจำนวนมากรวมตัวกันปิดถนนสายหลักเข้าสู่อาคารสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( เล็กโค ) ตั้งแต่คืนวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อป้องกันไม่ให้สมาชิกสภาสามารถเข้าสู่สถานที่ ซึ่งตามกำหนดต้องมีการอภิปรายรอบที่ 2 เพื่อตีความร่างกฎหมายว่าด้วยเนรเทศผู้กระทำความผิดในคดีอาญาอุกฉกรรจ์ ที่ต่อให้เป็นชาวต่างชาติก็ตาม ให้ไปเข้ารับการไต่สวนและรับโทษตามกระบวนการตามกฎหมายของประเทศหรือดินแดน ที่แม้ไม่ได้ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกันอย่างเป็นทางการ รวมถึงจีนซึ่งฝ่ายต่อต้านมองว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลปักกิ่ง "แทรกแซง" กิจการภายในของฮ่องกงได้มากขึ้นอีก
  
ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กหลายร้อยแห่งประกาศปิดให้บริการตลอดวันชุมนุม หรืออนุญาตให้พนักงานสามารถลางานไปร่วมการประท้วงได้ นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของฮ่องกงอย่างน้อย 2 แห่ง คือเอชเอสบีซี และสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด "ปรับเปลี่ยนเวลาทำงาน" เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานทุกระดับสามารถเข้าร่วมการเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้ ที่เกิดขึ้นเพียง 3 วันหลังการเดินขบวนครั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งแกนนำอ้างว่ามีผู้เข้าร่วมกิจกรรม "มากกว่า 1 ล้านคน" แต่ตำรวจให้ตัวเลขไว้ที่เพียง "240,000 คน" อีกทั้งยังเกิดการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างทั้งสองฝ่ายในช่วงท้ายของการชุมนุม เมื่อมีผู้ประท้วงบางส่วนพยายามบุกรุกเข้าไปภายในอาณาเขตของสภา
  
ด้านนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวเตือนว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะใช้ "มาตรการขั้นเด็ดขาด" ต่อกลุ่มผู้พยายามก่อความไม่สงบ และยืนยันว่าคณะผู้บริหารจะพยายามผลักดันร่างกฎหมายให้ผ่านความเห็นชอบของสภาภายในเดือนก.ค. นี้ ทั้งนี้ เล็กโคมีสมาชิก 70 คนและแทบทั้งหมดมีแนวคิดสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง
  
อนึ่ง สถานการณ์การเมืองและสังคมภายในฮ่องกงเผชิญกับภาวะ "เปราะบาง" ในหลายเรื่อง นับตั้งแต่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนให้แก่จีน เมื่อปี 2540 และภายใต้ข้อตกลง "1 ประเทศ 2 ระบบ" โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเวลา 50 ปี หรือจนถึงปี 2590.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33