อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

ทรัมป์ลั่นจะไม่มีทางให้ซีไอเอยุ่งกับเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขาจะไม่อนุญาตให้ซีไอเอสอดแนมรัฐบาลเปียงยาง ที่รวมถึงการจ้างสมาชิกในครอบครัวหรือบุคคลใกล้ชิดให้เป็น "สายข่าว" หลังมีรายงานว่าพี่ชายต่างแม่ของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือมีความเชื่อมโยงกับหน่วยข่าวกรองของสหรัฐ พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 07.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าเขาได้รับ "จดหมายอันสวยงาม" ฉบับใหม่ จากนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และเนื้อหาในจดหมายฉบับนั้นสร้างความประทับใจให้กับเขาเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวด้วยว่าเขารับทราบรายงานของสื่อหลายแห่ง ที่อ้างว่านายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ซึ่งถูกลอบสังหารที่มาเลเซียเมื่อนานกว่า 2 ปีที่แล้ว "คือสายข่าว" หรือ "ผู้ให้ข้อมูล" กับสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ว่าหากมีโอกาสเขาจะบอกกับผู้นำเกาหลีเหนือด้วยตัวเองว่า ตราบใดที่ยังอยู่ในตำแหน่งผู้นำสหรัฐ เขาจะไม่อนุญาตให้ซีไอเอสอดแนมรัฐบาลเปียงยาง "ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม"
 


นายคิม จอง-นัม
 
แม้ทรัมป์ปฏิเสธเปิดเผยเนื้อหาในจดหมายฉบับล่าสุดจากรัฐบาลเปียงยาง แต่กล่าวว่าเขาพึงพอใจและเชื่อมั่นที่นายคิม จอง-อึน "รักษาคำมั่นสัญญา" ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ครั้งเมื่อเดือนที่แล้ว และจัดการฝึกซ้อมรบ "แบบจู่โจม" ที่นายคิม จอง-อึน ร่วมสังเกตการณ์ด้วยตัวเอง

ขณะที่นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวว่าการประชุมอย่างเป็นทางการครั้งที่ 3 ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ "ยังมีความเป็นไปได้" แต่จะเกิดขึ้นหรือไม่และเมื่อใด "ขึ้นอยู่กับท่าทีของรัฐบาลเปียงยาง"  หลังหลายฝ่ายมองการประชุมครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้วถือเป็น "ประวัติศาสตร์" แต่การประชุมครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมากลับ "ล้มเหลว".

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 34